Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội vừa sức, thí sinh tự tin đạt điểm cao

10-06-2023 11:15 AM | Xã hội

SKĐS - Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn, hầu hết thí sinh đều thoải mái vì đề thi vừa sức, nằm trong chương trình ôn tập và không khó như lo lắng ban đầu.

Ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT, phụ huynh Hà Nội nín thở lo con trượt công lập Ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT, phụ huynh Hà Nội nín thở lo con trượt công lập

SKĐS - Sáng nay, khoảng 115.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với môn thi Ngữ văn. Trong ngày thi đầu tiên, nhiều phụ huynh đồng hành cùng con tới trường thi với tâm trạng lo lắng.

Tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, đa số thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 phấn khởi vì làm tốt bài thi. Nhiều em tự tin sẽ đạt mức điểm khá.

Thí sinh Trần Đức Minh cho hay, đề thi không có gì bất ngờ hay gây khó, mà có cấu trúc quen thuộc với học sinh lớp 9 vì trong quá trình học và ôn thi các em đã được làm quen. "Em làm bài tốt. Đề thi năm nay không đánh đố học sinh và đều nằm trong chương trình ôn tập. Em tự tin với bài làm của mình và được khoảng 8,5 điểm" - Minh nói.

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh thoải mái sau môn thi Ngữ văn đầu tiên.

Còn tại điểm thi Trường THCS Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), thí sinh Lê Khánh Duy cho biết: "Lúc đầu em cũng có chút hơi lo lắng nhưng khi đọc đề thi em thấy nhẹ nhõm hẳn. Nhìn chung đề thi dễ và không đánh đố thí sinh. Đối với câu nghị luận xã hội, với hiểu biết xã hội của em, em đã làm rất tốt phần nêu ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân".

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 3.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Phan Châu An hào hứng cho biết: "Em làm bài tốt ở cả hai phần. Đối với phần I câu hỏi xung quanh tác phẩm truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, em dự đoán mình sẽ được 6 điểm. Còn ở phần 2 trích đoạn trong bức thư của một người bố gửi cho con, em làm khá tốt. Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh tự nêu lên suy nghĩ của mình và phải có vốn kiến thức xã hội. Phần này em cũng dự đoán mình được khoảng từ 2,5-2,75 điểm".

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 4.

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 5.

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 6.

Nhiều thí sinh vui mừng sau kết thúc thi môn Ngữ văn.

Chia sẻ thêm với PV Báo Sức khỏe & Đời sống tại điểm thi Trường chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông), thí sinh Đỗ Xuân Hiếu cho biết đề thi gồm 2 phần. Nghị luận văn học về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, bàn về tình đồng đội đồng chí của 3 cô gái thanh niên xung phong. Phần nghị luận xã hội, với một đoạn tâm sự giữa người bố với người con, yêu cầu thí sinh trình bày ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc cá nhân.

"Đề thi năm nay không khó như em nghĩ, đa phần các nội dung đều ở trong sách giáo khoa. Ở phần nghị luận văn học, chủ yếu em tự làm bằng trải nghiệm và hiểu biết của mình chứ không học tủ. Em dự đoán mình được 8 điểm".

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 7.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội năm học 2023-2024.

Trao đổi nhanh với phóng viên khi biết nội dung đề thi môn Ngữ văn lớp 10 năm nay, cô H.Thị Thủy (giáo viên dạy Văn lớp 9 tại quận Thanh Xuân) cho biết: "Đề thi môn Văn năm nay rất hay và không khó, vừa sức thí sinh. Nội dung của đề gần gũi, dễ hiểu, thiết thực. Chủ đề phù hợp với năng lực nhận thức và tình cảm của học sinh".

"Cấu trúc đề thi năm nay không có nhiều thay đổi so với năm trước. Riêng phần Nghị luận xã hội, vấn đề này khá hay, có ý nghĩa giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Tôi dự đoán phổ điểm trung bình môn Ngữ văn năm nay sẽ trong khoảng từ 6,5-7 điểm" - cô Thủy chia sẻ.

Thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 - Ảnh 8.

Thí sinh ra về sau buổi thi đầu tiên và sẽ tiếp tục quay lại điểm thi vào chiều nay để thi môn Ngoại ngữ.

Chiều nay, thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ dự thi môn thứ hai - môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài thi là 60 phút, bắt đầu làm bài là 14h00'.

Phụ huynh thấp thỏm chờ thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn thi vào lớp 10 ở Hà Nội.


Thi lớp 10 tại Hà Nội: 9 thí sinh bị chấn thương tay phải, cần người hỗ trợ làm bàiThi lớp 10 tại Hà Nội: 9 thí sinh bị chấn thương tay phải, cần người hỗ trợ làm bài

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, trong buổi làm thủ tục thi vào lớp 10 công lập, có gần 700 thí sinh vắng mặt.


Đỗ Vi - Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH