DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đề thi Ngữ Văn hay, đánh thức nhiều tiềm năng của học sinh
Bài, ảnh: Kim Hoàn - 12:25 25/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhìn nhận tổng thể, ý kiến của giáo viên và học sinh cho rằng: Đây là một đề thi Ngữ Văn hay, hơn hẳn đề thi năm trước đó. Đề thi có tính phân hóa cao, gần gũi mà không mòn cũ, kiểm tra được được kiến thức kĩ năng mà vẫn giữ được đặc trưng bộ môn, không sa vào giáo điều, có khả năng định hướng tốt tư tưởng cho học sinh …

Sáng nay, thí sinh trong toàn quốc đã bước vào Kỳ thi THPT quốc gia với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn – môn duy nhất thi theo hình thức nghị luận. Nhận xét về đề thi, các giáo viên cho rằng, đây là đề thi phân hóa tốt nhất từ trước đến nay có khả năng định hướng tốt tư tưởng cho học sinh.

Nhìn nhận tổng thể, ý kiến của giáo viên và học sinh cho rằng: Đây là một đề thi hay, hơn hẳn đề thi năm trước đó. Đề thi có tính phân hóa cao, gần gũi mà không mòn cũ, kiểm tra được được kiến thức kĩ năng mà vẫn giữ được đặc trưng bộ môn, không sa vào giáo điều, có khả năng định hướng tốt tư tưởng cho học sinh…

 

Mức độ các câu hỏi đảm bảo được độ phân loại, thuận lợi việc phân loại học sinh khá, giỏi, giúp xét tuyển vào đại học tốt hơn. Điểm mới của đề thi năm nay là cách hỏi có sự liên hệ sát với cuộc sống hiện tại để kiểm tra chính xác tư duy học sinh, không nặng về kiểm tra kiến thức sách vở giáo điều. Câu nghị luận xã hội không đánh đố, có tính định hướng tốt, vấn đề bao quát, chạm đến lẽ sống muôn đời nhưng vẫn gợi được tính thời đại, thời sự, không bị gò ép.

Tại Hội đồng thi trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội, thí sinh tan buổi thi với nét mặt hồ hởi. Đa số thí sinh đều cho rằng, đề nằm trong khả năng, không có yếu tố bất ngờ, kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 và 11. Các câu hỏi, dạng đề đều đã được giáo viên ôn tập trên lớp.

Bạn Phan H. L (học sinh Trường THPT Kim Liên) tỏ ra rất phấn khích với đề thi này: “Làm xong câu nghị luận xã hội, em cảm thấy mình như được lớn hơn và có trách nhiệm hơn với xã hội”. Không ít thí sinh cho rằng đề năm nay không khó nhưng hơi dài so với thời lượng 120 phút, đề này cần phải làm trong 180 phút. Với đề thi văn sáng nay, học sinh chủ yếu được 5-6 điểm, điểm 8 trở lên dành cho những học sinh giỏi.

Học sinh hồ hởi sau môn thi đầu tiên. Ảnh: KH

Nước uống miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà.

 

Ở câu 1 nghị luận xã hội, hỏi về đánh thức tiềm lực, đây là câu hỏi không phải học sinh nào cũng làm tốt, bởi đây là vấn đề sâu, không phải em nào cũng có thể hiểu thấu đáo. Riêng phần này đã phân hóa rồi, em nào làm tốt được câu này, chứng tỏ đó là học sinh nắm tương đối chắc kiến thức xã hội, có tư tưởng đúng đắn, có ý thức trách nhệm với sự phát triển của đất nước, thấy được trách nhiệm công dân. Đề này có ý nghĩa định hướng được suy nghĩ tích cực cho học sinh.

Nhận xét chung, đây là đề văn hay, đảm bảo kiến thức cơ bản, phát uy tính sáng tạo của học trò, đề cao tính trách nhiệm của công dân với học sinh. Đề phù hợp với khả năng học sinh, đúng với trọng tâm chương trình, rất gần gũi về hình thức và nội dung, cách thức ra đề minh hoạ.

Bài, ảnh: Kim Hoàn

Tin chân bài
Báo SK&ĐS đạt giải báo chí tỉnh Khánh Hòa
SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018), tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí Khánh Hòa năm 2018.
Diễn biến thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia 2018
SKĐS - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa thông tin chi tiết về tình hình thời tiết từng vùng trên cả nước trong 3 ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia (từ 25-27/6).
Mưa lũ kinh hoàng khiến 25 người chết và mất tích; "nhấn chìm" hơn 110 tỉ đồng
SKĐS - Mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tính đến 17h00/25/6/2018 đã có 25 người chết và mất tích...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm