DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Để sĩ tử ăn uống an toàn trong mùa thi
12:29 12/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa thi Đại học, cao đẳng sắp tới, Cục Cục An toàn thực phẩm - Bộ y tế ban hành công văn số 1345/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương thực hiện nhiệm vụ

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa thi Đại học, cao đẳng sắp tới, Cục Cục An toàn thực phẩm - Bộ y tế ban hành công văn số 1345/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương thực hiện nhiệm vụ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, sắp tới mùa thi tuyển sinh ĐH-CĐ, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố sẽ gia tăng, đặc biệt ở các TP lớn, những trung tâm giáo dục đào tạo vùng. Đây cũng là thời điểm mùa hè với thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để thực phẩm, thức ăn bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học.

Bên cạnh đó truyền thông vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn.

Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm cho những khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động thi cử tập trung đông người.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay, kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Kiên quyết không để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định được hoạt động trong những ngày tập trung đông người thi.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thanh Loan

 

Tin liên quan
Thảo dược tiếp sức cho sĩ tử mùa thi
SKĐS - Năm nào cũng vậy, tháng 5 – 7 thời tiết nắng nóng, nhiệt độ thường xuyên ở mức trên 37, 38 0 C, không khí oi bức, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ sức khoẻ của học sinh, đặc biệt đối với các em chuẩn bị thi tốt nghiệp phổ thông và đại học, cao đẳng... Vậy làm thế nào để các em có sức khỏe tốt và giành kết quả cao trong kỳ thi?
Thuốc gì giúp sĩ tử mùa thi?
SKĐS - Ở Việt Nam, thi hết năm, thi cuối cấp, thi vào đại học hoặc trường nghề, kéo dài từ tháng 6 đến cuối tháng 7 dương lịch
Lời khuyên “vàng” cho sĩ tử mùa thi
SKĐS - Chỉ còn một khoảng thời gian rất ngắn nữa là các sĩ tử khối phổ thông bước vào kỳ thi tốt nghiệp cấp III và kỳ thi Đại học. ThS.BS.Lê Thị Hải-Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc Gia sẽ đưa ra những cách thức khoa học về lối sống và cách sinh hoạt cho sĩ tử mùa thi.
Sĩ tử mùa thi nên ăn gì để thông minh hơn?
SKĐS - ThS.BS.Lê Thị Hải-Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc Gia, sẽ cung cấp những bí quyết bổ sung dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi hiệu quả nhất.
Dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi
Mùa thi đại học lại cận kề, nhiều sĩ tử trên cả nước vùi đầu bên những trang sách. Các em cần ăn uống thật tốt để có đủ sức khỏe, chống chọi được với áp lực học tập và thi cử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm