Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

09-05-2015 10:00 | Đời sống
google news

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.

Nội tạng động vật là một trong những món ăn ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khoẻ nếu như xuất xứ, phương pháp chế biến không đảm bảo.

Nguy cơ béo phì và bệnh gút

Một đặc điểm chung của nội tạng động vật là chúng chứa rất nhiều cholesterol xấu, nếu ăn nhiều sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì hoặc các chứng bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hoá như tiểu đường, huyết áp cao, gút,... Không những thế, nội tạng động vật cũng làm tăng nồng độ Axit uric trong máu và gây ra nhiều biến chứng cho bệnh gút. Các bệnh này tập hợp lại thành hội chứng bệnh chuyển hoá và tạo thành vòng xoắn bệnh lý.

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn

Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn “nuôi” nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus gây hại. Bệnh dễ gặp nhất khi ăn nội tạng động vật là nhiễm giun sán, gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Trong ruột, dạ dày, tá tràng,... của một số loại động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn còn chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn.

Nguy hiểm hơn, ở nội tạng, đặc biệt là máu dùng trong món tiết canh chứa nhiều liên cầu khuẩn có thể gây hàng loạt tai biến nghiêm trọng cho cơ thể: nhẹ thì đau bụng dữ dội, viêm ruột, gây bệnh đường tiêu hóa,... nặng hơn là liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử chi, tàn phá não, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời. Vi khuẩn gây bệnh chết người như bệnh than, lợn đóng dấu,... cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể thông qua các món lòng, ruột, dạ dày, tá tràng.

Nhiễm độc do các hóa chất bảo quản

Hiện nay nội tạng động vật kém chất lượng, để lâu đến biến đổi màu, ôi thiu,... vẫn được bày bán rộng rãi. Để làm cho nội tạng có màu trắng đẹp mắt và át đi mùi hôi thối, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để "ngụy trang" cho nội tạng động vật, đồng thời làm món ăn đậm đà, dai và giòn hệt như nội tạng tươi. Những loại thực phẩm ôi thiu này khi ăn vào không chỉ tấn công hệ tiêu hóa, mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể gây ung thư.

Do đó chỉ ăn nội tạng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hoặc được chế biến ở những cơ sở uy tín để đảm bảo sức khoẻ. Người trẻ tuổi chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, 50 – 70g nội tạng mỗi lần; trẻ em dừng lại ở mức 30 – 50g/lần, khoảng 2 lần/tuần. Người già và người thừa cân hay mắc các bệnh tim mạch thì không nên ăn nội tạng động vật.

 


Ý kiến của bạn