DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đề phòng cúm A/H7N9 có thể lây từ biên giới vào cuối năm
Thái Bình - 15:43 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Y tế dự phòng khẳng định, tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H9N2. Tuy nhiên do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn nên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là cao; đặc biệt trong thời gian tới là dịp Tết nên nhu cầu sử dụng sản phẩm từ gia cầm gia tăng.

Ngày 18/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường giám sát tình hình dịch cúm A/H9N2 và A/H7N9 ở gia cầm và trên người nhằm phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập, kịp thời ngăn chặn, tránh lây lan.

Tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ủy ban quốc gia Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo tiếp tục ghi nhận thêm sáu trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm trên người, trong đó bốn trường hợp nhiễm cúm A/H9N2 đang trong tình trạng nhẹ và hai trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trong tình trạng nguy kịch.

Cục Y tế dự phòng khẳng định, tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H9N2. Tuy nhiên do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn nên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là cao; đặc biệt trong thời gian tới là dịp Tết nên nhu cầu sử dụng sản phẩm từ gia cầm gia tăng.

Để chủ động phòng chống cúm A/H7N9 trên người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần nên thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Người dân không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Người trở về từ quốc gia có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Đặc biệt, khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.


Người dân nên lựa chọn sử dụng gia cầm có nguồn gốc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một số trường hợp mắc cúm A/H9N2 đã được ghi nhận từ năm 1999; một số trường hợp hoặc chùm ca bệnh nhỏ xảy ra do sự lưu hành của virus cúm A/H9N2 trong quần thể gia cầm khu vực châu Á và Trung Đông. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng virus cúm A/H9N2 từ người sang người.

Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), kể từ tháng Sáu, virus cúm A/H7N9 tiếp tục được phát hiện trên gia cầm ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, điều này cho thấy virus này vẫn tồn tại dai dẳng trên gia cầm.

Theo mô hình lây nhiễm như các năm trước, số trường hợp nhiễm cúm trên người sẽ gia tăng trong những tháng tới. Thêm vào đó, một số trường hợp nhiễm rải rác sẽ được ghi nhận tại các khu vực bị ảnh hưởng hoặc lân cận. Đến nay toàn cầu ghi nhận 683 trường hợp dương tính với cúm A/H7N9 ở người

Đối với khách du lịch khi đến các quốc gia đang có dịch cúm A/H7N9, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mọi người không nên đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại chợ bán gia cầm. Khánh du lịch không nên tiếp xúc với vật dụng bị ô nhiễm do phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt.

Đối với người có biểu hiện triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A/H7N9…, nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cuối năm đề phòng cúm gia cầm lây truyền sang người
SKĐS - Từ đầu tháng 10 đến nay, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N6) , A(H5N1) trên gia cầm tại địa bàn một số tỉnh như Nam Định, Tuyên Quang, Thái Bình.
Giám sát chặt cúm gia cầm A/H5N6, không để lây sang người
SKĐS - Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lai Châu tăng cường biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.
Cúm gia cầm tái phát: Chủ động không để lây sang người
SKĐS - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện yêu cầu các địa phương có dịch cúm gia cầm tái phát chủ động có biện pháp phòng lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.
Cúm gia cầm tái phát tại Ninh Thuận: Không để lây sang người
SKĐS - Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, hiện đang là thời điểm tái đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan virut cúm từ gia cầm sang người và bùng phát thành dịch là rất lớn.
Phát hiện biến thể mới của cúm gia cầm H5N2 tại Đài Loan
Các xét nghiệm ngày hôm qua đã xác nhận một biến thể mới của cúm gia cầm H5N2 tại các trại ngỗng ở Yunlin và một trại vịt ở Pingtung, Đài Loan. Biến thể này của vi rút H5N2 trước đây chưa từng xuất hiện ở Đài Loan cũng như bất cứ nơi nào khác.
Không chủ quan với cúm gia cầm
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của cúm gia cầm đang xuất hiện ở châu Âu, đặc biệt là việc Trung tâm Phòng, chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu...
Khẩn cấp phòng,chống dịch cúm gia cầm A/H5N6
SKĐS - Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm