Đề phòng chứng chuột rút

02-04-2020 1:13 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con trai tôi 18 tuổi, hay bị đau nhức bắp chân, thỉnh thoảng khi ngủ còn bị chuột rút chân rất đau.

Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách phòng bệnh.

Trần Tùng (Hà Giang)

Chuột rút là cơn co mạnh, đau và thắt chặt các cơ, thường đến đột ngột và kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Chuột rút thường xảy ra ở chân... Chuột rút đôi khi có thể xảy ra ở đùi hoặc bàn chân và thường xảy ra khi bạn đang ngủ hoặc vừa tỉnh giấc.

Nguyên nhân của chứng chuột rút thường gặp là: Tình trạng thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể như canxi, magiê, natri và kali... (điều này có thể xảy ra sau khi tập thể dục, đổ mồ hôi quá nhiều mà không được bù đủ nước và muối, dùng thuốc lợi tiểu, đang mang thai...); Ngồi lâu, tư thế của chân không thích hợp; Bệnh tiểu đường, thiếu máu, hạ đường huyết; Đôi khi một số bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Parkinson, các bệnh về bắp thịt, các rối loạn về thần kinh... cũng gây ra triệu chứng chuột rút.

Việc đầu tiên của bạn là phải xem có bị các yếu tố nào như đã kể trên hay không để tránh và điều trị triệt để. Nếu thiếu khoáng chất, hãy uống sữa hoặc bổ sung canxi mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Uống đủ nước khoảng từ 6 - 8 cốc. Tập thể dục thường xuyên và khởi động kỹ trước khi tập luyện. Nên tạo thói quen tập thể dục cho đôi chân trước mỗi khi đi ngủ. Nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại quả như chuối, mơ, cam, đu đủ, xoài. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Tránh stress, tâm trạng căng thẳng quá độ.

BS. Như Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH