Để phòng chống ung thư gan, hãy ăn bông cải xanh 3 lần mỗi tuần

14-07-2017 14:28 | Y học 360
google news

SKĐS - Bông cải xanh (súp lơ xanh) được mệnh danh là siêu thực phẩm với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vitamin C trong bông cải xanh là chất chống oxy hoá có tác dụng detox cơ thể, chống lại các gốc tự do, đồng thời xoa dịu các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh.

Bông cải xanh cũng được biết đến là thực phẩm giúp xương chắc khoẻ, khôi phục da bị tác động xấu bởi ánh nắng mặt trời, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho hệ tiêu hoá, nó còn chứa magie và canxi, giúp điều hoà huyết áp.

Những nghiên cứu gần đây nhất tại Mỹ đã cho thấy tác dụng tuyệt vời của bông cải xanh trong phòng chống ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết…

Đặc biệt, mới đây nhất các nhà khoa học đã chứng minh rằng bông cải xanh còn có thể ngăn ngừa được cả ung thư gan. Nghiên cứu này do giáo sư Elizabeth Jeffery của Đại học Illinois tiến hành và mới được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition. Giáo sư Elizabeth Jeffery cho biết: “Lợi ích của bông cải xanh trong phòng chống ung thư đã nhà khoa học nghiên cứu đến. Nhưng chưa có ai nghiên cứu tới lợi ích của nó trong việc ngăn ngừa ung thư gan.”

Giáo sư Elizabeth Jeffrey đã chia sẻ rằng chưa ai nghiên cứu về tác dụng của loại rau bông cải xanh đối với ung thư gan.

Cụ thể, chế độ ăn hiện đại ngày này chứa nhiều chất béo bão hoà và đường, vốn đều được tích trữ trong gan và được chuyển hoá thành chất béo, kết hợp với lượng chất béo sẵn có ở những người béo phì. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không được điều trị, NAFLD sẽ có thể phát triển thành ung thư tế bào gan (HCC) với tỷ lệ tử vong cao.


Các nghiên cứu trước đây cho thấy bông cải xanh, cùng với súp lơ trắng và mầm cải Brussel giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, thải độc gan, phòng ngừa NAFLD. Nếu không điều trị, NAFLD có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), một loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác động của bông cải xanh lên sự chuyển hóa lipid ở gan sự tiến triển của NAFLD thành ung thư gan.

Nghiên cứu được tiến hành trên 2 nhóm chuột được tuân thủ chế độ ăn “phương Tây”: với khẩu phần ăn nhiều chất béo động vật và đường– là chế độ ăn ngày càng phổ biến ở loài người trong xã hội hiện đại ngày nay. Một nhóm chuột được ăn bông cải xanh đông khô, nhóm còn lại thì không. Từ tuần thứ 2 của nghiên cứu, chuột ở hai nhóm được cho ăn thêm chất diethylnitrosamine- một chất gây ung thư gan.

Nghiên cứu đã cho thấy bông cải xanh giúp giảm lượng chất béo tích ở gan, giúp làm chậm lại sự tiến triển của khối u ở gan. Trong thí nghiệm, mặc dù ăn bông cải xanh không giúp các con chuột giảm cân nhưng giúp gan quay lại trạng thái cân bằng, từ đó cải thiện sức khoẻ.

Hoạt tính chống ung thư trong bông cải xanh có được là do chứa nhiều sulforaphane, giúp giảm lượng mỡ thừa và thúc đẩy các enzyme tế bào bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân gây ung thư. Theo các nhà khoa học, bông cải xanh có đủ các thành phần cần thiết để kích hoạt các gen ngăn ngừa ung thư đồng thời vô hiệu hóa các gen là nguyên nhân khiến ung thư bùng phát.

Nghiên cứu kết luận tiêu thụ lâu dài bông cải xanh chống lại sự phát triển của NAFLD gây ra do chế độ ăn uống hiện đại và ngăn ngừa tiến triển ung thư gan gây ra bởi diethylnitrosamine.

Trong nghiên cứu trước đây của Giáo sư Jeffery và đồng nghiệp đã gợi ý ăn bông cải xanh 3-5 lần/tuần để giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.

Tài liệu tham khảo:

http://jn.nutrition.org/content/early/2016/02/10/jn.115.228148.abstract

Số: 01599/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh



Ý kiến của bạn