Đề phòng bệnh trĩ tái phát

14-01-2021 4:36 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 34 tuổi bị mắc trĩ đã lâu đã khám và cắt theo chỉ định bác sĩ. Xin quý báo tư vấn cách tránh tái phát căn bệnh khó chịu này

Trần Thu (Hải Dương)

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, cần tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ, và cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức bền tĩnh mạch trĩ tránh tái phát: Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc... và một số loại thực phẩm giúp nhuận tràng như: khoai lang, thanh long, chuối, rau đay, rau mồng tơi... Nên hạn chế những loại thực phẩm cay nóng, có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... vì những loại thực phẩm này sẽ gây kích ứng hậu môn khiến bệnh tái phát nhanh hơn; Uống nhiều nước mỗi ngày: nước giúp cơ thể trao đổi chất, đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón; Đi cầu đều đặn mỗi ngày: nên tập đi cầu hàng ngày vào đúng giờ nhất định, không nên cố rặn hoặc ngồi quá lâu khi đi cầu, sẽ khiến tăng áp lực cho các búi trĩ và bệnh tái phát trở lại; nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, chạy chậm, yoga,  tập thu - co hậu môn.

BS. Phương Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH