Đề phòng bất lợi khi dùng cefalexin trị viêm họng

13-05-2021 8:23 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị viêm họng, sốt, ho... đi khám bác sĩ kê đơn dùng kháng sinh cephalexin. Hiện tôi lại đang dùng thuốc huyết áp. Xin hỏi khi dùng thuốc này có cần lưu ý gì?

Nguyễn Thị Thơm (Hưng Yên)

Cefalexin là thuốc kháng sinh uống, nhóm cephalosporin thế hệ 1, được dùng điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn trong đó có viêm họng. Bạn đã đi khám và được bác sĩ kê đơn, hãy yên tâm dùng thuốc theo chỉ định, dùng đủ thời gian (thông thường từ 5- 10 ngày, tùy vào từng trường hợp cụ thể) và tái khám đúng hẹn (nếu có). Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần lưu ý một số điều sau:

Nếu bạn đã bị dị ứng với thuốc, hoặc với bất kỳ kháng sinh nào, cần thông báo cho bác sĩ biết khi khám bệnh. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, lựa chọn thuốc dùng phù hợp. Vì cefalexin không dùng cho người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin, tiền sử phản vệ do penicillin...

Nổi mày đay là một bất lợi do thuốc gây ra.

Nổi mày đay là một bất lợi do thuốc gây ra.

Một số bất lợi do thuốc có thể xảy ra với các biểu hiện mà người bệnh dễ nhận biết như: tiêu chảy, buồn nôn, nổi ban mày đay, ngứa hoặc đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau bụng... Nếu xảy ra, bạn cần liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc tới ngay cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn và xử lý thích hợp. Vì có những tác dụng phụ của thuốc nguy hiểm khó lường nếu không được can thiệp kịp thời.

Cefalexin có thể tương tác bất lợi với các thuốc điều trị khác. Bạn đang dùng thuốc trị tăng huyết áp, cũng cần lưu ý tới sự tương tác bất lợi khi dùng 2 thuốc cùng lúc trở lên. Cephalosporin nói chung và cefalexin nói riêng nếu dùng cùng các thuốc lợi tiểu (một thuốc dùng trị tăng huyết áp) có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Không rõ bạn đang dùng thuốc huyết áp nào, nhưng về nguyên tắc, khi người bệnh đang dùng bất kỳ loại thuốc nào đều nên thông báo cho bác sĩ biết. Điều này sẽ giúp bác sĩ kê đơn có thể tránh, hạn chế hoặc có giải pháp khắc phục nếu 2 thuốc đó tương tác bất lợi với nhau.


DS. Hoàng Thu
Ý kiến của bạn