Để phát hiện sớm ung thư vú

28-07-2012 9:16 AM | Tin nóng y tế

Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở ngực nhưng không đau. Tôi rất sợ bị ung thư vú. Xin bác sĩ tư vấn.

(SKDS) -  Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở ngực nhưng không đau. Tôi rất sợ bị ung thư vú. Xin bác sĩ tư vấn.

Vũ Thi Thúy (Hải Phòng)

Phần lớn ung thư vú (UTV) xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 35-45, hiếm khi xảy ra trước tuổi 30. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra các nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh này là: tiền sử gia đình bị UTV; có vài xáo trộn của tuyến vú; sự đột biến của một số gen như BRCA 1, BRCA 2; chịu tác động lâu dài của oestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi); dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài; không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi; không cho con bú mẹ; hút thuốc lá và uống rượu; ăn nhiều thịt, chất béo; cơ địa béo phì. Đa phần UTV được phát hiện là do chính người bệnh, khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. ở giai đoạn sớm UTV thường không có các biểu hiện rõ rệt và không gây đau đớn cho người bệnh.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Khi khối u tiến triển, người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng sau: khối u cứng, không đau, không đồng nhất, bờ không rõ, dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động; vú to ra hoặc có thay đổi hình dáng của vú, núm vú bị lún hoặc xù xì, chảy máu; da vùng vú dày lên hoặc thay đổi màu sắc, sần sùi như vỏ quả cam... Khi thấy có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, chị em nên đến ngay chuyên khoa ung bướu để khám. Càng phát hiện sớm thì khả năng chữa trị càng hiệu quả. Đối với các bệnh nhân có khối u vùng vú bị nghi ngờ ung thư, bác sĩ thăm khám toàn bộ vùng vú để đánh giá cục u trong vú là lành tính hay ác tính và cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết như chụp Xquang, siêu âm để phân biệt khối u đó là dạng khối lỏng hay khối đặc (lành hoặc ác), sinh thiết khối u để có đánh giá chính xác nhất. 

BS. Trần Phương Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH