DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để ngủ ngon hơn trong đại dịch COVID-19
Ngọc Nguyễn - 14:54 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giấc ngủ là một công cụ hữu ích giúp bạn đối phó với căng thẳng. Ngủ ngon sẽ giảm căng thẳng và trầm cảm. Không ngủ ngon có xu hướng khiến bạn trở nên cáu kỉnh và phản ứng cảm xúc nhiều hơn. Trong thời gian đại dịch COVID-19 này, bạn đã từng lo lắng, căng thẳng, mất ngủ? Hãy cùng thực hiện một vài bước để cải thiện giấc ngủ có thể giúp ngăn chặn những ảnh hưởng sức khỏe say này.

Mối nguy khi mất ngủ

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, căng thẳng khiến cơ thể rơi vào trạng thái rối loạn, khiến bạn khó ngủ và trở lại giấc ngủ sau khi thức dậy vào ban đêm. Chế độ ăn uống và tập thể dục là điều cốt yếu của sức khỏe, nhưng giấc ngủ lại là điểm mấu chốt giúp cải thiện chức năng tinh thần, nhận thức, tâm trạng, điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và tăng khả năng miễn dịch.

Ngủ ngon sẽ giảm căng thẳng và trầm cảm.

Việc không ngủ đủ giấc khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi tiếp xúc với virus và làm chậm quá trình phục hồi cơ thể. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ giải phóng các protein gọi là cytokine, giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại nhiễm trùng, viêm và căng thẳng. Giấc ngủ cũng là khi cơ thể tạo ra các tế bào T (các tế bào bạch cầu điều chỉnh phản ứng miễn dịch).

Những cách giúp ngủ ngon hơn

Một số cách có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ, tránh lo lắng, căng thẳng:

Tiếp xúc với phương tiện truyền thông một cách khoa học

Tin tức giúp bạn có thông tin, nhưng nếu quá nhiều có thể dẫn đến lo lắng. Giờ thì ai cũng biết một trong những biện pháp phòng ngừa COVID-19 hữu hiệu là rửa tay và giãn cách xã hội. Nhưng nếu 24 giờ chỉ nghe những thông tin này sẽ chỉ làm tăng sự lo lắng và khiến bạn khó thực hiện những công việc hàng ngày hơn. Các chuyên gia khuyên chỉ nên đọc hoặc xem tin tức một lần mỗi ngày - lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều trong 30 phút hoặc ít hơn. Hãy loại bỏ các thông tin sai lệch, tiêu cực khiến bạn lo lắng, căng thẳng và khó ngủ.

Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy

Vì dịch bệnh, bạn và con có thể làm việc, học tại nhà. Điều này khiến thói quen của bạn thay đổi. Nhưng việc duy trì thói quen hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một thời gian trong tuần. Cảm giác bình thường đó có thể giúp bớt căng thẳng.

Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên

Điều này khó khăn hơn bình thường khi bạn chỉ ở nhà. Hãy cố gắng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy cần ngủ vào ban đêm, thức dậy vào buổi sáng và tỉnh táo suốt cả ngày. Theo một nghiên cứu, ánh sáng ban ngày tự nhiên ở cường độ cao giúp mọi người ngủ sớm hơn, ngủ lâu hơn và đi vào giấc ngủ chất lượng hơn.

Ánh sáng tự nhiên giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Vận động nhiều hơn

Theo Mayo Clinic, tập thể dục giúp chống lại căng thẳng và cũng có thể cải thiện giấc ngủ. Nếu quá ít vận động, bạn sẽ không ngủ nhiều vào ban đêm. Chỉ cần tránh tập thể dục gần với giờ đi ngủ vì sự kích thích có thể khiến bạn khó ngủ.

Thư giãn

Có thể đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc thiền trước khi ngủ.

Nghe nhạc trước khi ngủ khiến bạn ngủ ngon hơn.

Tắt các thiết bị thông minh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là vào buổi tối, có thể làm chậm đồng hồ sinh học và gây khó ngủ. Lý tưởng nhất, thời gian giới hạn nên là 1 giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy, nên tắt tivi, ipad, điện thoại, máy tính… trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Chỉ sử dụng giường để ngủ

Có nghĩa là không nên sử dụng giường như một không gian để làm việc, xem TV hoặc thúc đẩy sự lo lắng. Nếu suy nghĩ về các yếu tố gây căng thẳng khi bạn nằm trên giường và cố gắng ngủ, hãy ra khỏi giường. Hãy thật thư thái, không lo lắng, căng thẳng trước khi đi ngủ.

Ngọc Nguyễn

((Theo everydayhealth.com 9/4/2020))

Tin liên quan
Thảo dược giúp ngủ ngon
SKĐS - Hạt sen, nhãn, táo, ... là những thảo dược bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thận, giúp bạn ngon giấc hơn.
Những động tác hít thở giúp ngủ ngon hơn
SKĐS - Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, bạn rất cần một đêm ngon giấc, nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng.
Diệu kỳ giấc ngủ ngon và đúng giờ
SKĐS - Xã hội hiện đại, bên cạnh việc chú trọng ăn mặc con người dần dần quan tâm giá trị của giấc ngủ và thời gian nào nên đi ngủ. Bài viết này bàn về lợi ích của giấc ngủ dưới góc nhìn y học cổ truyền.
Làm sao để có giấc ngủ ngon?
SKĐS - Căn bệnh khiến nhiều người khổ sở và loay hoay tìm giải pháp nhưng không phải ai cũng có được kết quả điều trị như ý.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm