DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề nghị truy tố nguyên Tổng Giám đốc Công ty VEAM
Khánh Lê - 10:38 29/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty CP thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan. Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Từ trái qua: Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Nguyễn Mạnh Chung và Vũ Từ Công. (Nguồn: Bộ Công an)

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc VEAM), Lâm Chí Quang (nguyên Tổng Giám đốc VEAM), Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công (nguyên Phó Tổng giám đốc VEAM), Nguyễn Mạnh Chung (Giám đốc Công ty TNHH Máy kéo nông nghiệp)…

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động hàng ngày của Tổng công ty. Trong thời gian giữ chức vụ này, ông Hà đã không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Kết quả điều tra xác định, các hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM thất thoát tiền của Nhà nước tổng số hơn 135 tỷ đồng.

Từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Tổng Giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011-2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký 7 văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng. Sau đó, Vetranco đã không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng công ty trả các ngân hàng gần 76 tỷ đồng.

Bị can Trần Ngọc Hà đã có quyết định cá nhân về chủ trương phát triển sản phẩm xe ô tô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka. Ông Hà ủy quyền cho Vũ Quang Tâm (nguyên Phó Tổng Giám đốc VEAM) thực hiện việc ký kết thỏa thuận với nội dung đầu tư chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà không có nghị quyết của Hội đồng thành viên, không có quá trình khảo sát, đánh giá chuyên môn về thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm, không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của Tổng công ty.

Bị can Hà là người trực tiếp ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác, trực tiếp phê duyệt trái thẩm quyền tờ trình và ký lệnh chi, chuyển cho đối tác 200.000 USD. Ông Hà bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm chính về hành vi gây ra thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Trần Ngọc Hà quyết định đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới (2 mẫu xe ôtô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu) mà không được Hội đồng thành viên VEAM phê duyệt là trái quy định pháp luật cũng như quy định của Tổng công ty. Bởi việc đầu tư phát triển 2 mẫu xe ôtô mới này phải phù hợp với chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của VEAM.

Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm để thất thoát số tiền gần 10 tỷ đồng đã đầu tư không có khả năng thu hồi trước hết thuộc về Tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà do đã quyết định vượt thẩm quyền.

Ngoài ra, bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng để chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 183 tỷ đồng

Khánh Lê

Tin liên quan
Phát hiện thêm 3 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép
SKĐS - Tính đến 17h00 ngày 27/3, trên địa bàn thành phố đã truy vết phát hiện tổng số 26 trường hợp F1 (thêm 3 trường hợp so với ngày hôm qua) và 278 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh đi từ nước ngoài về.
Hải Phòng: Điều tra, xử lý nghiêm ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép
SKĐS - UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản gửi Công an thành phố về việc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương- Hoàn thành sứ mệnh lịch sử
SKĐS - Sáng 28/3/2021, tại Hải Dương, Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương - Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố 23 bệnh nhân cuối cùng khỏi bệnh, kết thúc 2 tháng điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện đã trở lại trạng thái bình thường mới.
Nóng: Truy vết được 9 trong nhóm 10 người nhập cảnh trái phép
SKĐS - Theo thông tin mới nhất, nhóm 10 người nhập cảnh trái phép từ Phú Quốc trong đó có BN2580 đã tìm được 09 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm