DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề nghị sử dụng tên nghề điều dưỡng trong Tờ khai thẻ căn cước công dân
HY - 19:06 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉnh sửa tên nghề nghiệp “Y tá” thành “Điều dưỡng” trong hệ thống phần mềm cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip để phù hợp với các quy định hiện hành.

Sau khi nhận được thông tin về việc mẫu tờ khai thông tin khi đăng ký làm Thẻ căn cước công dân gắn chíp trong danh mục nghề nghiệp đang sử dụng nghề “Y tá” thay vì dùng từ nghề “Điều dưỡng”,  Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ Công an về việc đề nghị sử dụng chính xác tên nghề nghiệp "Điều dưỡng" trong Tờ khai Thẻ căn cước công dân.

Theo Hội Điều dưỡng Việt Nam, hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các thủ tục cấp Thẻ căn cước công dân có gắn chip cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên, trong Tờ khai về danh mục nghề nghiệp của công dân để làm Thẻ căn cước đang sử dụng sai tên chức danh nghề Y tá thay vì nghề Điều dưỡng theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Hội Điều dưỡng Việt Nam lý giải, trước đây, những người làm công việc chăm sóc người bệnh, chỉ được đào tạo ở trình độ Trung cấp và được gọi là Y tá. Từ năm 2005, tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV về Tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức Điều dưỡng đã thay thế ngạch Y tá.

Ảnh minh họa

 Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7 tháng10 năm 2015 về mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y và Điều 17 Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12 quy định người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bao gồm Điều dưỡng viên. Hiện nay, trong hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước và ngành Y tế Việt Nam không còn nghề Y tá và đã được đổi tên thành nghề Điều dưỡng.

"Việc sử dụng sai tên chức danh nghề Điều dưỡng trong hệ thống dữ liệu quốc gia gây nên sự không thống nhất trong các văn bản pháp luật và dẫn đến sự mơ hồ của người dân về chức năng, hình ảnh nghề Điều dưỡng trong xã hội", văn bản gửi Bộ Công an cho biết. 

Do vậy, Hội Điều dưỡng Việt Nam đề nghị Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu Quốc gia về cư dân chỉnh sửa tên nghề nghiệp “Y tá” thành “Điều dưỡng” trong hệ thống phần mềm Cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip để phù hợp với các quy định hiện hành.

HY

Tin liên quan
Bộ Tài chính đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ Căn cước công dân
SKĐS - Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân được đề xuất mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.
Những đối tượng nào sẽ được miễn lệ phí cấp, đổi thẻ căn cước công dân?
SKĐS - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 59/2019/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân, trong đó nêu rõ các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí căn cước công dân.
Cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp
SKĐS - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa cho biết, trong gần 2 tháng qua, công an toàn quốc thu nhận hồ sơ, cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân. Việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp được triển khai từ cuối tháng 1/2021.
Chíp gắn trên thẻ căn cước công dân có chức năng định vị không?
SKĐS - Việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử đã được triển khai từ cuối tháng 1/2021. Hiện nay, công an các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD. Tuy nhiên, một số người dân tỏ ra lo ngại về việc chíp điện tử gắn trên thẻ CCCD có thể kiểm soát các hoạt động của từng cá nhân không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm