Bà Nhi là người đại diện hộ kinh doanh cửa hàng bánh mì Liên Hoa (số 165 Phan Chu Trinh, Phường 9, TP Đà lạt). Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã phản ánh có hàng loạt người dân sau khi ăn bánh mì mua tại cơ sở này đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
Cơ quan chức năng xác định, tại cơ sở bánh mì của bà Ý Nhi đã vi phạm hàng loạt quy định như:
- Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, về lưu mẫu thức ăn.
- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh.
- Đặc biệt, nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (có 78 trường hợp bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng sức khỏe).
Ngoài đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 102 triệu đồng còn đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong thời hạn 4 tháng. Đồng thời, buộc cơ sở trên thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm và chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Qua vụ ngộ độc này, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đã có chỉ đạo Phòng Y tế Đà Lạt và một số đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng thực phẩm.