Đề nghị đổi tên đường Trường Sơn thành đường Võ Nguyên Giáp

12-10-2013 11:09 AM | Thời sự

Đại tá Nguyễn Văn Thái, nguyên Cục trưởng Cục Tài vụ (Tổng cục Hậu cần), hiện ở TPHCM, đã có đơn thỉnh nguyện gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị lấy tên của Đại tướng đặt cho 1 con đường đẹp ở TPHCM để người dân thành phố tưởng nhớ về Người.

Đại tá Nguyễn Văn Thái, nguyên Cục trưởng Cục Tài vụ (Tổng cục Hậu cần), hiện ở TPHCM, đã có đơn thỉnh nguyện gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị lấy tên của Đại tướng đặt cho 1 con đường đẹp ở TPHCM để người dân thành phố tưởng nhớ về Người.

Ông chia sẻ: “Về tên đường, Hà Nội đã có dự kiến lấy tên Đại tướng đặt cho đường Nhật Tân đi sân bay Nội Bài. Ở TPHCM tôi đề nghị nên lấy đường Trường Sơn (từ đường Nguyễn Văn Trỗi vào sân bay Tân Sơn Nhất) vì đây là con đường đẹp, dẫn đến sân bay quốc tế. Như vậy, quanh sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có đường Trường Chinh, đường Phạm Văn Đồng, đường Võ Nguyên Giápsẽ rất đẹp và trang trọng”.

Đề nghị đổi tên đường Trường Sơn thành đường Võ Nguyên Giáp 1

Đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài vừa khánh thành và sắp được đặt tên Phạm Văn Đồng

Về đề xuất này của đại tá Nguyễn Văn Thái, rất nhiều cựu chiến binh trong đoàn chiến sĩ Trường Sơn, chiến sĩ Điện Biên Phủ đang sinh sống tại TPHCM tỏ ý đồng tình. Tuy nhiên, đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần), hiện đang sống tại quận Gò Vấp (TPHCM) lại cho rằng: “Đường Trường Sơn tuy rộng, đẹp nhưng ngắn quá, không thể hiện hết tầm vóc vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp!”.

Theo ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TPHCM, một trong những tiêu chí lập quỹ tên đường của TPHCM là lấy tên của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sau lễ tang của Đại tướng, Sở VH-TT&DL sẽ đề xuất với UBND TP việc lấy tên Đại tướng đặt cho 1 con đường của thành phố. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Rum, việc này mất khá nhiều thời gian chứ không thể nhanh vì còn phải qua nhiều thủ tục. Hội đồng Đặt tên đường phải bàn bạc kỹ lưỡng việc lựa chọn con đường nào, dài rộng bao nhiêu để lấy tên Đại tướng cho tương xứng với tầm vóc, công lao của Đại tướng.

Mới đây, TPHCM cũng đã lấy tên 4 nhà cách mạng nổi tiếng là cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố Đại tướng Mai Chí Thọ, cố Giáo sư Trần Văn Giàu để đặt cho những con đường mới hoàn thành và sắp hoàn thành trên địa bàn.

Cụ thể, tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng được đặt cho tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài. Tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được đặt cho tuyến đại lộ Đông Tây, đoạn từ hầm vượt sông Sài Gòn kéo dài đến nút giao với quốc lộ 1A. Tên cố Đại tướng Mai Chí Thọ được đặt cho tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn thuộc địa bàn quận 2, kéo dài từ hầm vượt sông Sài Gòn đến nút giao Cát Lái. Tên cố Giáo sư Trần Văn Giàu được đặt cho tuyến đường Tỉnh lộ 10 đang mở rộng.
 
Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH