Hà Nội

Đề nghị điều tra vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ “luồng xanh”

27-07-2021 10:28 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống cấp thẻ “luồng xanh”.

Ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ có báo cáo về việc website đăng ký giấy nhận diện luồng xanh quốc gia cho phương tiện vận tải bị tấn công mạng với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống. Theo thống kê, trong một ngày, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.

Hậu quả, địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn thường xuyên bị treo. Cán bộ tại các sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ và đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ. Tổng cục Đường bộ và các Sở GTVT đã nhận được rất nhiều phản ánh, bức xúc của các đơn vị vận tải.

Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh lượng phương tiện đăng ký luồng xanh tại Hà Nội quá lớn. Sau 3 ngày, hơn 20.000 đề nghị cấp QR code được gửi đến nhưng Sở GTVT Hà Nội mới cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.

Phương tiện vận tải cần đăng ký luồng xanh để có mã QR code dán trên kính xe. Đây là giấy tờ cần thiết để đi qua các chốt kiểm soát.

Trước tình hình trên, ngày 27/7, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, truy tìm kẻ đã tấn công mạng để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng Công nghệ thông tin và chuyển gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh quốc gia được vận hành liên tục để cấp giấy nhận diện luồng xanh và mã QR cho các xe vận tải. Nhờ có luồng xanh quốc gia, xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát dễ dàng, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân mùa dịch.


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH