DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dễ mắc hen suyễn vì... thiếu vi khuẩn đường ruột
15:50 21/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đăng trên tạp chí Science translational medicine mới đây cho biết:

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đăng trên tạp chí Science translational medicine mới đây cho biết: Việc thiếu các vi khuẩn có lợi cho đường ruột trong vòng 3 tháng đầu đời có thể làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn cho trẻ khi trưởng thành. So sánh tình trạng sức khỏe của 297 em bé khỏe mạnh với 22 bé có nguy cơ mắc hen suyễn cao, trong vòng 1 năm đầu đời, các nhà khoa học không phát hiện thấy có sự khác biệt về các vi khuẩn đường ruột ở những em bé này. Tuy nhiên, các xét nghiệm khác cho thấy trong đường ruột của những đứa trẻ trong vòng 100 ngày sau khi sinh bị thiếu các khuẩn Lachnospira, Veillonella, Faecalibacterium and Rothia (là những vi khuẩn rất cần thiết cho quá trình hoàn thiện, phát triển hệ miễn dịch) thì khi lớn lên nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn hẳn những đứa trẻ khác.

Trong một thí nghiệm với chuột, các nhà khoa học đã truyền những vi khuẩn đường ruột của những trẻ có nguy cơ mắc hen suyễn cao vào những con chuột thí nghiệm, kết quả là những con chuột này ngay lập tức phát sinh chứng viêm phổi. Song, khi đưa thêm những khuẩn đường ruột bị thiếu vào, chứng viêm phổi giảm đi rõ rệt. Kết quả này cho thấy mối liên hệ giữa khuẩn đường ruột với tình trạng sức khỏe và xu hướng phát triển bệnh hen ở trẻ nhỏ. Phát hiện mở ra ý tưởng cho các nhà khoa học về việc bổ sung đúng cách và hợp lý các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ trong vòng 3 tháng đầu đời sẽ giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc hen suyễn sau này cho trẻ.

Minh Ngọc

(Theo Science daily, 10/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm