DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Để dùng fluoxetine trị trầm cảm an toàn
DS. Trần Thị An - 07:10 19/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trầm cảm là rối loạn về cảm xúc, người bệnh trở nên buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, cảm thấy tương lai ảm đạm, thường gây ra sự suy giảm chức năng xã hội.

Về mùa đông, thời tiết ảm đạm dễ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Và fluoxetine là một trong những vũ khí có thể giúp cho những người bệnh này. Không chỉ điều trị chứng trầm cảm, fluoxetine còn được dùng trị chứng ăn vô độ, hội chứng hoảng sợ hay rối loạn xung lực cưỡng bức - ám ảnh. Đây là thuốc được sử dụng dưới sự chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa, tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bệnh, fluoxetine có thể gây ra những bất lợi không mong muốn cần chú ý:

Thuốc có thể gây buồn ngủ, giảm khả năng suy xét, phán đoán, suy nghĩ hoặc khả năng vận động nên phải thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc... Tốt nhất là không làm những hoạt động cần có sự tỉnh táo này để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Do thuốc có thể gây chóng mặt hoặc nhức đầu nên khi dùng thuốc, người bệnh không được đứng dậy đột ngột khi đang ở tư thế nằm hoặc ngồi, dễ gây nguy hiểm.

Lúc mới bắt đầu điều trị, tình trạng bồn chồn lo lắng hoặc khó ngủ có thể bị tăng lên làm cho người bệnh rất dễ bỏ điều trị, cho rằng thuốc không có hiệu quả hoặc bệnh nặng hơn. Nhưng người bệnh đừng lo lắng quá, tình trạng này sẽ ổn khi tiếp tục điều trị.

Một vài bất lợi khác có thể xảy ra như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn; phát ban da, ngứa..., thậm chí thuốc có thể gây liệt dương, suy giảm tình dục. Tình trạng cơn hưng cảm và hưng cảm nhẹ  đã xảy ra ở một số nhỏ người bệnh hay phản ứng toàn thân, đôi khi liên quan tới viêm mạch ở người bị nổi ban da do thuốc này. Những triệu chứng này có thể là thông báo nghiêm trọng về các phản ứng phụ toàn thân có thể xảy ra ở cả các cơ quan như gan, thận và phổi. Vì vậy, người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết, vì có thể phải ngưng dùng thuốc và có điều trị thích hợp cho bất lợi này.

DS. Trần Thị An

Tin chân bài
Hạ sốt cho trẻ
SKĐS - Cần biết, sốt là một phản ứng có lợi cho cơ thể. Thông thường, khi trẻ bị nhiễm trùng, đặc biệt bị viêm nhiễm đường hô hấp, phản ứng đầu tiên của cơ thể trẻ đối với viêm nhiễm là sốt.
Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung
Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.
Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?
SKĐS - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.
Có nên dùng thuốc bổ gan?
SKĐS - Trên thị trường có một số thuốc được người tiêu dùng quen gọi là thuốc bổ gan mà tác dụng thực chất là bảo vệ nhu mô, tăng cường chức năng gan.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm