Hà Nội

Dễ dãi khi nhỏ mũi, suýt nguy!

05-10-2017 7:13 PM | Dược

SKĐS - Nhiều ông bố bà mẹ tùy tiện dùng thuốc nhỏ mũi cho con để rồi thót tim khi con gặp những phản ứng phụ phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. Hồ Chí Minh từng cấp cứu cho một trẻ 2 tuổi vì có biểu hiện tăng huyết áp, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, co mạch sau khi dùng thuốc nhỏ mũi. Theo các bác sĩ, nếu không điều trị kịp thời, trẻ có thể bị xuất huyết não và tử vong. Những trường hợp trẻ bị phản ứng nghiêm trọng sau khi nhỏ mũi không phải là hiếm và đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, tai biến vẫn xảy ra. Vì vậy, cha mẹ cần có hiểu biết tối thiểu khi dùng thuốc nhỏ mũi cho con để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra cho trẻ.

- Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về nhỏ cho con.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi nhỏ thuốc cho bé, tránh dùng những thuốc nhỏ mũi của người lớn.

- Các loại thuốc nhỏ mũi dạng co mạch như naphazolin, oxymetazolin... đều phải hết sức thận trọng vì các nhóm thuốc này đã gây rất nhiều tai biến khi dùng cho trẻ nhỏ, sau khi nhỏ mũi trẻ có biểu hiện lừ đừ, vã mồ hôi, tay chân lạnh ngắt, thậm chí ngưng thở từng cơn, nhịp tim không đều nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

- Không dùng thuốc nhỏ mũi dài ngày, khi thấy trẻ không đỡ cần đến tái khám bác sĩ để có hướng xử trí tốt hơn. Dùng thuốc nhỏ mũi dạng co mạch dài ngày sẽ gây viêm mũi do thuốc vì nhỏ dài ngày thuốc co mạch làm cho cuốn mũi bị xơ hóa, dẫn đến sau một thời gian nhỏ thuốc co mạch hết tác dụng, lúc này chỉ có phẫu thuật mới sửa chữa lại tổn thương ở cuốn mũi người bệnh. 


BS. Bảo Thư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH