DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dễ bị điếc nếu tự ý dùng thuốc nhỏ tai
DS. Hoàng Thu Thủy - 17:03 03/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị sốt và thấy đau ở một bên tai và có đi mua thuốc polydexa (thuốc lần trước bác sĩ kê đơn cho đau tai) về nhỏ. Sau một thời gian dùng tôi thấy bên dùng thuốc có hiện tượng nghe không rõ. Vì sao tôi lại bị như vậy, có phải tôi đã bị điếc không?

Bùi Văn Quý (Hải Dương)

Trước hết có thể nói bác dùng thuốc theo đơn thuốc cũ là không hợp lý, bởi lần đau tai trước và lần đau tai này tuy có cùng triệu chứng nhưng tính chất bệnh lý có thể lại khác nhau.

Thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại: Thuốc dùng cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và cho viêm tai có kèm theo thủng màng nhĩ.

Thuốc nhỏ tai polydexa gồm dexamthasone (loại thuốc corticoid) và 2 kháng sinh là néomycine và polymyxine B. Việc phối hợp hai kháng sinh này giúp mở rộng phổ kháng khuẩn trên các mầm bệnh là tác nhân gây các nhiễm trùng ở ống tai ngoài và ở tai giữa. Tuy nhiên do hai loại kháng sinh này rất độc với thần kinh thính giác nên chỉ dùng trong các trường hợp bệnh lý chỉ khu trú ở ống tai ngoài (viêm ống tai ngoài, chàm ống tai bội nhiễm), hoặc viêm tai giữa cấp chưa thủng màng nhĩ (màng nhĩ còn nguyên vẹn). Nếu tai bị xây xước hoặc thủng màng nhĩ, hoạt chất trong thuốc có thể được hấp thu và gây ra tình trạng điếc đột ngột. Do đó bác sĩ cần đánh giá tình trạng màng nhĩ trước khi chỉ định dùng thuốc. Đây chính là lý do mà người bệnh cần phải đi khám trước khi dùng thuốc.

Việc giảm sức nghe (nghe không rõ) như tình trạng của bác rất có thể  bác đã bị ngộ độc tai do thuốc. Bác cần dừng ngay việc tự ý dùng thuốc này, đi khám để được xử trí kịp thời vì trên thực thế đã có những trường hợp điếc hoàn toàn (không hồi phục) do dùng polydexa nhỏ tai kéo dài.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Nguy cơ bị điếc khi tự ý dùng thuốc nhỏ tai
SKĐS - Tôi bị đau tai, sốt. Thấy hàng xóm mách mua thuốc nhỏ tai polydexa về nhỏ. Sau một thời gian dùng, tôi thấy mình trở nên nghễnh ngãng. Vì sao tôi lại bị như vậy, có phải tôi đã bị điếc không?
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ tai
SKĐS - Phần lớn các thuốc nhỏ tai được dùng trong các trường hợp màng nhĩ còn nguyên vẹn. nhưng khi màng nhĩ bị tổn thương (có lỗ thủng hoặc vết rách), việc dùng thuốc nhỏ tai như thế nào lại là điều cần phải được cân nhắc rất kỹ.
Thuốc nhỏ tai: Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Tai là bộ phận chính đảm bảo chức năng nghe và thăng bằng ở người. Vì thế, việc sử dụng thuốc nhỏ tai sao cho đúng chỉ định và an toàn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là khi dùng ở trẻ em dưới hai tuổi vì dễ bị tổn thương tai dẫn đến trẻ không nghe được, không nói được, để lại một gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.
Vì sao dùng thuốc nhỏ mắt để nhỏ tai?
SKĐS - Con tôi mới 8 tháng tuổi, cháu bị chảy nước ở tai. Đi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm tai giữa và cho dùng argyrol.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm