DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để bảo đảm khách quan, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra
20:48 29/07/2013 GMT+7
Ngay sau khi xảy ra vụ việc 3 trẻ tại BVĐK huyện Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong ngày 20/7, ngày 21/7, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác vào Quảng Trị để điều tra làm rõ nguyên nhân.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc 3 trẻ tại BVĐK huyện Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong ngày 20/7, ngày 21/7, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác vào Quảng Trị để điều tra làm rõ nguyên nhân. Do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ việc, với tinh thần khẩn trương, khách quan, trung thực và khoa học, Bộ Y tế đã liên tục có công văn chỉ đạo cũng như đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương vào cuộc, phối hợp nhằm điều tra xác định rõ nguyên nhân để không ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng, không làm gián đoạn việc tiêm chủng cho trẻ và ảnh hưởng đến quyền phòng và chữa bệnh của trẻ em.

Cụ thể, ngày 26/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn số 4587/BYT - DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm sai sót trong tiêm chủng tại địa phương. Theo đó, công văn đề nghị tạm đình chỉ các cá nhân trực tiếp, gián tiếp có sai sót trong việc thực hiện tiêm chủng, đồng thời thực hiện thanh kiểm tra, giám sát các đơn vị có chức năng tiêm chủng trên địa bàn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có Công văn khẩn số 4593/BYT - DP đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành điều tra xác định nguyên nhân tử vong sau tiêm chủng tại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị và có kết luận sớm nhất. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong khi chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccin viêm gan B liều sơ sinh tại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị, tạm đình chỉ công tác đối với các cá nhân trực tiếp, gián tiếp có sai sót trong việc thực hiện tiêm chủng tại bệnh viện. Sở Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm. Sau khi có kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an, sẽ xem xét và xử lý nghiêm minh.

Trước đó, ngày 25/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Công văn khẩn số 4510/BYT-DP gửi Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đề nghị sớm có kết quả chính thức về nguyên nhân gây sốc phản vệ đối với các trường hợp tử vong sau tiêm chủng tại BVĐK huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế để tìm nguyên nhân đối với các trường hợp tử vong sau tiêm chủng nói trên.

Bộ Y tế cũng đề nghị, cần tăng cường công tác truyền thông để tránh gây hoang mang cho người dân và các cán bộ y tế đang phục vụ trong lĩnh vực phòng bệnh, khám chữa bệnh cho nhân dân.

TS-CT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm