Đề án 1816 giúp thay đổi chất lượng y tế tại Quảng Nam

27-11-2022 1:07 PM | Y học 360

SKĐS - Nhờ có Đề án 1816 mà các bệnh viện tuyến dưới được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đạo tạo cán bộ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã góp phần thay đổi chất lượng y tế tại Quảng Nam...

Nhờ Đề án 1816mà nhiều kỹ thuật mới được áp dụng từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện

Thông qua Đề án 1816 mà nhiều kỹ thuật mới được áp dụng từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Nhờ đó người dân ở vùng khó khăn đã được tiếp cận với các kỹ thuật chuyên sâu, không phải chuyển tuyến, giảm bớt được chi phí.

Kể từ khi triển khai Đề án 1816 ngành y tế Quảng Nam đã giúp cán bộ chuyên môn có khả năng giải quyết độc lập các kỹ thuật y học và hỗ trợ tuyến dưới giải quyết tình trạng quá tải đối với các bệnh viện tuyến trên.

Tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam đã tiếp nhận và triển khai nhiều kỹ thuật mới có sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia, cán bộ chuyên môn giỏi của các bệnh viện như: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh, Hội Y học thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh về chuyển giao kỹ thuật, đào tạo tại chỗ cho các bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện.

Đến nay bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã tiếp nhận được các gói kỹ thuật trong các lĩnh vực tim mạch, chấn thương và ung bướu... phẫu thuật cắt đại tràng bị ung thư, phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật tạo hình sau chấn thương...Các kỹ thuật thay khớp, nội soi khớp, nong và đặt stent mạch vành, can thiệp mạch máu ngoại biên, chụp và can thiệp mạch não, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn... đã được các bác sĩ tại BVĐK Quảng Nam thực hiện thành thạo và thường qui, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân địa phương

1816 góp phần nâng cao chất lượng điều trị cũng như giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế

Việc chuyển giao kỹ thuật đã từng bước giúp cán bộ BVĐK Quảng Nam nâng cao tay nghề, giải quyết được nhiều trường hợp bệnh khó tại chỗ không thể chuyển tuyến trên kịp được cứu sống.

photo-1669204798857

Người dân miền núi huyện Nam Giang yên tâm hơn khi được chăm sóc sức khỏe .

Mới đây nhất, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp nhờ chuyển giao kỹ thuật ECMO. Theo đó, nữ bệnh nhân 52 tuổi (trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) nhập viện ngày 14/9 vì sốt cao, ho ít, có điều trị tại nhà nhưng không giảm. Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu và được các bác sĩ tiên lượng sẽ diễn biến nặng nên chuyển Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU) để điều trị. 

BS CKII Lê Văn Tuấn - Trưởng Khoa ICU cho biết, sau khi được chẩn đoán là bệnh lý viêm cơ tim cấp, bệnh nhân bắt đầu có biến chứng choáng tim, tiên lượng bệnh rất nặng và chỉ định thực hiện ECMO. Đây là kỹ thuật cao và hoàn toàn mới, lần đầu được áp dụng tại BVĐK Quảng Nam.

photo-1669204800770

Bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch từ kỹ thuật điều trị cao nhất của hồi sức. Ảnh: ICU


"Cùng với sự phối hợp của các khoa phòng trong bệnh viện, chúng tôi mời các chuyên gia của Khoa ICU - Bệnh viện Bạch Mai cùng tham gia, vừa thực hiện phẫu thuật vừa chuyển giao kỹ thuật cho ê-kip y bác sĩ của bệnh viện" – BS CKII Lê Văn Tuấn cho biết thêm.

 Theo ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc BVĐK Quảng Nam cho biết, đây là ca bệnh đầu tiên được áp dụng kỹ thuật ECMO tại bệnh viện. Việc điều trị thành công cho bệnh nhân có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cũng như giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao. BVĐK Quảng Nam cũng là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các bệnh viện tuyến tỉnh của miền Trung áp dụng hệ thống ECMO điều trị. 

Trước đó, tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã được Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế ký kết hợp tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, cụ thể, kỹ thuật tiền sản bao gồm siêu âm đo độ mờ da gáy; siêu âm tầm soát các dị tật: thần kinh trung ương, sứt môi - chẻ vòm, nứt đôi đốt sống, hở thành bụng, thoát vị rốn, dị tật tim hay các dị tật tay chân...

Ông Nguyễn Đức Hùng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi cho biết, theo Quyết định 1816 của Bộ Y tế về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BV Trường Đại học Y dược Huế sẽ tiến hành hỗ trợ chuyển giao về kỹ thuật và hướng dẫn đào tạo nhân lực cho Khoa sản và một số chuyên Khoa nhi của bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng - Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế cho rằng, việc kết nối cùng Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam vừa là cơ hội để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn Quảng Nam, đồng thời sẽ giúp BV Trường Đại học Y Dược Huế thêm cơ hội phát triển. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, với sự hỗ trợ của BV Trường Đại học Y dược Huế, BV Phụ sản - Nhi sẽ phát triển mạnh trong tương lai với cơ sở hạ tầng, thiết bị được đầu tư hiện đại cùng đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản. 

Như vậy có thể nói sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trung ương đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực chẩn đoán và điều trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nói riêng và ngành y tế nói chung mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa về công tạo đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực để bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Một Số Mẹo Đơn Giản Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn | SKĐS

Nguyễn Tuyết Mai
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH