ĐBSCL: Dịch cơ bản đã được kiểm soát, người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới

08-02-2022 6:08 PM | COVID-19

SKĐS - Từ việc mỗi ngày ghi nhận hơn 1.000 ca mắc nay một số tỉnh chỉ còn vài chục ca. Nhịp sống người dân trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang từng bước trở lại bình thường mới.

Nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm vaccine nên đến nay, dịch bệnh tại khu vực ĐBSCL cơ bản đã được kiểm soát tốt. Tại tỉnh Vĩnh Long trước đây vào những ngày đầu năm, ghi nhận khoảng 1000 ca mắc, nay chỉ còn khoảng 35 ca mỗi ngày.

Công tác tiêm vaccine được ngành y tế địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ. Đến nay mũi 1 Vĩnh Long tiêm đạt 99,9%, mũi 2 tiêm đạt 99,6%, tiêm mũi nhắc lại đạt 26,2%. Đối với học sinh: mũi 1 tiêm đạt  99,68% và mũi 2 đạt 94,54%. Trong khi đó, về cấp độ dịch hiện nay Vĩnh Long chỉ còn xã cấp độ 1 và cấp độ 2, không còn xã cấp độ 3, 4. 

ĐBSCL: Dịch cơ bản đã được kiểm soát, người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 1.

Các quán ăn ở Tiền Giang đã được mở lại bình thường. Ảnh: Tấn Phong

Ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết: "Năm 2022 vẫn còn nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Biến chủng mới đang xuất hiện, ngành y tế phải tiếp tục nỗ lực lớn hơn nữa để chống dịch. Thứ nhất, thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ y tế. Đẩy nhanh việc tiêm vaccine đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Rà soát lại tất cả các đối tượng, tuyên truyền vận động cho người dân hiểu. Những người có bệnh nền phải tuyên truyền vận động tiêm vaccine, cần thiết mang xe chở tới trung tâm y tế để tiêm cho hết tất cả các đối tượng".

Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang dịch bệnh đã có xu hướng lắng dịu, các địa phương từng bước kiểm soát dịch bệnh. Theo thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang, trong ngày 7/2, trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận 56 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong số này có 6 trường hợp phát hiện qua kết quả RT-PCR và 50 ca ghi nhận qua test nhanh kháng  nguyên SARS-CoV-2.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đang ở Cấp độ 1 (vùng Xanh), tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 2 đối với người từ 18 tuổi trở lên tại Tiền Giang đạt 100% và tỷ lệ này ở nhóm trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi là 96,1%.

ĐBSCL: Dịch cơ bản đã được kiểm soát, người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 2.

Người dân Vĩnh Long yên tâm đi chơi Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Tấn Phong

Điều tương tự cũng được ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang khi tỉnh này đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, với số ca nhiễm giảm sâu. Theo thống kê trong 10 ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh Hậu Giang mỗi ngày đều giảm, chỉ ở mức 2 con số, từ hơn 30 ca đến dưới 80 ca.

Tính đến thời điểm hiện tại tổng số người được tiêm vaccine gần 606.300 người (trong đó hơn 585.400 người đã tiêm đủ 2 mũi, hơn 20.800 người mới tiêm 1 mũi), đạt tỷ lệ 99,95% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 12 tuổi trở lên. Tỉnh cũng đang khẩn trương tiêm vaccine mũi 3 phòng COVID-19 cho người đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản. Hiện đã tiêm được cho hơn 296.700 người, đạt tỷ lệ gần 58% trên tổng số người đã tiêm đủ 02 liều cơ bản. 

ĐBSCL: Dịch cơ bản đã được kiểm soát, người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 3.

Các tỉnh trong khu vực tiếp tục đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân.

BS chuyên khoa II Võ Chí Đại- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang cho biết: “Số ca mắc giảm sâu. Trong 9 ngày Tết chỉ ghi nhận 641 trường hợp xảy ra trên toàn tỉnh. Những ngày tới Trung tâm CDC tiếp tục giám sát các Trạm y tế lưu động, duy trì công tác tiêm ngừa, tiêm vét vaccine phòng COVID-19, kiểm tra công tác phòng chống dịch trong các trường học”.

Các địa phương khác như thành phố Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh cũng ghi nhận dịch số ca bệnh giảm mạnh. Hầu hết các địa phương trong khu vực đã cho học sinh đi học trở lại.

Xem thêm video được quan tâm:

Cách nhận biết bệnh nguy hiểm qua dáng đi | SKĐS


Dương Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH