ĐBQH tin tưởng phiên chất vấn sẽ đúng trọng tâm, rõ giải pháp, tháo gỡ kịp thời những vấn đề ‘sát sườn’ liên quan đến đời sống

06-06-2023 7:05 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng nay (6/6), phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức diễn ra trong vòng 2,5 ngày. Phiên chất vấn xoay quanh 4 nhóm vấn đề gồm: Lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.

Đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Tại buổi rà soát công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, chất vấn là để cùng làm rõ vấn đề, cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chất vấn không phải sát hạch hay "đánh đố" các Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Chia sẻ với những Bộ trưởng, Trưởng ngành lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sẽ có những lo lắng, hồi hộp, song Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thực tiễn tổ chức các phiên chất vấn tại Kỳ họp và phiên họp của UBTVQH đều cho thấy các phiên chất vấn diễn ra thành công, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đều trả lời tốt, nhiều Bộ trưởng để lại ấn tượng.

ĐBQH tin tưởng vào một phiên chất vấn của Quốc hội đầy trí tuệ, tầm nhìn và bản lĩnh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, góp phần thành công của phiên chất vấn không chỉ ở vai trò của người trả lời mà người hỏi cũng góp phần quan trọng. Theo đó muốn có được câu trả lời hay thì trước hết phải hỏi đúng, hỏi trúng với tinh thần xây dựng.

Nói về kỳ vọng của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết: "Qua các kỳ họp, nội dung các phiên chất vấn càng ngày càng được đông đảo cử tri theo dõi và đăc biệt quan tâm. Vì vậy, tôi kỳ vọng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn thẳng thắn, đúng trọng tâm và có trách nhiệm với những cam kết, lời hứa được đưa ra để đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước".

ĐBQH tin tưởng vào một phiên chất vấn của Quốc hội đầy trí tuệ, tầm nhìn và bản lĩnh - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Trao đổi trước thềm phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Hải Anh – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, 4 nhóm vấn đề được lựa chọn đều là nội dung được cử tri, nhân dân và nhiều Đoàn ĐBQH các địa phương hết sức quan tâm. Đại biểu bày tỏ tin tưởng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phiên chất vấn sẽ diễn ra thẳng thắn, đúng trọng tâm, rõ giải pháp, tháo gỡ kịp thời những vấn đề "sát sườn" liên quan đến đời sống người dân.

Với sự chuẩn bị hết sức khoa học, chu đáo, đặc biệt là nhiều nội dung chất vấn rất kịp thời, đáp ứng mong mỏi của đông đảo cử tri và nhân dân, ĐBQH Nguyễn Hải Anh tin tưởng rằng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 sẽ rất sôi động. Đại biểu cũng mong, với nhiều câu hỏi đã được các vị ĐBQH chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét, nhìn nhận, đánh giá và nêu các vấn đề từ nhiều chiều cạnh khác nhau, cũng như đặt những câu hỏi ở phạm vi rộng hơn để đánh giá, nhìn nhận đa chiều, tổng thể về những lĩnh vực chất vấn.

ĐBQH tin tưởng vào một phiên chất vấn của Quốc hội đầy trí tuệ, tầm nhìn và bản lĩnh - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Hải Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

"Tôi cũng tin tưởng rằng các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành, các thành viên Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ cũng đã sẵn sàng cho phiên chất vấn với tinh thần thẳng thắn, khách quan, đi thẳng vào vấn đề. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào một phiên chất vấn đầy trí tuệ, tầm nhìn và bản lĩnh", ĐBQH Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh.

4 nhóm vấn đề trọng tâm "đúng và trúng"

Trong 2,5 ngày (từ sáng 6/6 - 8/6), Quốc hội sẽ chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề. Cũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực. Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực BHXH; công tác quản lý Quỹ BHXH; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút BHXH một lần có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, GD&ĐT, Nội vụ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030). Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Nội vụ, NNPTNT, GTVT, Xây dựng, LĐ-TB&XH, VHTT&DL, TT&TT, TNMT; Thống đốc NHNN Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

ĐBQH tin tưởng vào một phiên chất vấn của Quốc hội đầy trí tuệ, tầm nhìn và bản lĩnh - Ảnh 4.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ: Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và triển khai những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến vào cuộc sống. Việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển KT-XH, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học ra thị trường của các đơn vị nghiên cứu, viện, trường, đơn vị sự nghiệp công lập….

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, NNPTNT, GD&ĐT, TT&TT cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải: Giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, KH&CN, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay "đánh đố" các Bộ trưởng, Trưởng ngànhChủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay 'đánh đố' các Bộ trưởng, Trưởng ngành

SKĐS - Trước khi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với các cơ quan để rà soát công tác chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chất vấn không phải sát hạch hay "đánh đố" các Bộ trưởng, Trưởng ngành.


Nhóm PVQH
Ý kiến của bạn