ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề xuất 5 vấn đề phòng, chống dịch COVID-19

09-11-2021 11:13 AM | Thời sự

SKĐS - Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đã đề xuất 5 vấn đề lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để đạt hiệu quả tốt hơn, cao hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diệnBộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện

SKĐS - Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội XIII.

Sáng 9/11, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến thành thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và phòng, chống dịch COVID-19. Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã đề xuất 5 nhóm vấn đề nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, giảm thiểu số ca tử vong, những khó khăn bất cập của ngành y tế sẽ được giải quyết.

Thứ nhất, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề xuất rà soát bảo vệ lỗ hổng, bảo vệ người có nguy cơ cao khi dịch COVID-19 tấn công như: người già, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, các cơ sở y tế, trại dưỡng lão.

Thứ hai, triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, điều trị COVID-19 trên toàn quốc, không để một bộ chủ trì khiển khai ứng dụng quan trọng; Hội đồng nghiệm thu cần có các chuyên gia tâm huyết của ngành y tế, công an, quân đội… Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai trên diện rộng tránh "đầu voi đuôi chuột".

Theo ông Hiếu, rào cản lớn nhất là cơ quan quản lý nhà nước chưa thống nhất, các quy định, quy trình chưa tường minh dẫn tới hiệu quả khiêm tốn so với tiềm năng công nghệ thông tin. Nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (người dân đều có thể dùng, rộng mở là có thể tích hợp tất cả các phần mềm trong tương lai).

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đề xuất 5 vấn đề phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thứ ba, ông Hiếu nhắc đến việc mở cửa phải từ từ, nhất quán giữa các khuyến cáo y khoa, tránh mở cửa cảm tính, duy trì "Zero COVID", ví dụ như không cách ly đại trà F1, F2... Khi F1 đã âm tính thì không còn F2 nữa nên đại biểu đề xuất không dùng danh từ F2, F3 để đi cách ly. Cần trở lại cuộc sống bình thường bằng tuân thủ quy tắc sống an toàn với dịch, không thể chủ quan để dịch bùng phát triên diện rộng.

Đại biểu cho biết, Bộ Y tế đã có các hướng dẫn cụ thể, chỉ cần các tỉnh lắng nghe và tin tưởng thực hiện. Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không dùng chiến thuật "Zero COVID" mà mở cửa an toàn với 3 trụ cột và bằng chứng là kinh tế đang có những tia sáng hi vọng.

Thứ tư, chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất y tế tuyến huyện, xã phường… Tuy nhiên, trong Nghị quyết của Quốc hội chưa nhắc tới cụ thể, đề nghị đưa chỉ tiêu cụ thể chương trình phát triển kinh - tế xã hội năm 2022.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: "Khi cầm tấm bằng khen, trong tôi luôn có 2 luồng tình cảm trái ngược. Vui có nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì biết bao nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận. Buồn vì biết rằng sau đó mọi chuyện có thể trở lại như cũ. Những thiệt thòi của ngành mà ai cũng ghi nhận lúc này nhưng hết dịch lại chẳng thể thay đổi".

Từ đó, những khó khăn, bất cập của ngành y tế sẽ được giải quyết. Ông Hiếu cũng bộc bạch:"Một lãnh đạo bị khiển trách, cảnh cáo thậm chí vướng vào vòng lao lý khiến chúng ta hết sức đau lòng".

Thứ năm, một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, tuy nhiên không chắc ông ấy đã nắm vững quản lý, các quy định chồng chéo hiện nay. Rất cần các cơ chế rõ ràng về mua sắm trang thiết bị, thuốc men. Tốt nhất nên tách rời khỏi chuyên môn.

ĐBQH dẫn chứng, vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định bổ nhiệm ông làm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng lại đồng thời giao một vị giám đốc khác để điều hành chuyên lo trang thiết bị đầu tư. Với mô hình này, bệnh viện hoạt động trơn tru, hiệu quả cho dù thành lập trong hoàn cảnh cấp bách.

"Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần điều chỉnh càng sớm càng tốt nếu không muốn hậu quả to lớn hơn", ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu bộc bạch.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH