ĐBQH, Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Không cần thiết phải bắt tạm giam bác sĩ Lương

28-06-2017 9:57 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 28/6, trả lời phỏng vấn của Báo Sức khỏe & Đời sống, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng việc bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương thuộc đơn vị thận nhân tạo Bệnh viên Đa khoa Hòa Bình là không cần thiết.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Việc bắt tạm giam là nhằm ngăn chặn cho những đối tượng nguy hiểm, có nguy cơ bỏ trốn, tiếp tục gây án, gây nguy hiểm cho xã hội. Đối với bác sĩ Lương, tôi thiết nghĩ chỉ cần quy định áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và yêu cầu chấp hành lệnh triệu tập của cơ quan điều tra. Bác sĩ Lương là người thân nhân tốt, luôn được bạn bè đồng nghiệp và người bệnh đánh giá và ghi nhận tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó, việc cơ quan điều tra xác minh là cần thiết song không có nghĩa là khởi tố tất cả.

Phân tích về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng cần phải xem xét hết sức kỹ lưỡng các yếu tố tình và lý.  “Nếu giả sử bác sĩ cứ chờ hoàn thiện thủ tục với biên bản bàn giao có đầy đủ chữ ký thì hậu quả có xảy ra hay không? Có liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ ký y lệnh để chạy thận hay không? Cái này cần phải xem xét thấu đáo”- Luật sư Chiến cho hay.

Được biết, ngày 27/6, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi tới cơ quan chức năng xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ Lương. Trong đơn gửi tới cơ quan chức năng, các bệnh nhân may mắn sống sót sau sự cố và người nhà bệnh nhân cho biết, quá trình điều trị, chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, họ nhận được sự chăm sóc tận tình, hết mực của bác sĩ Lương. “Bác sĩ Lương đã quan tâm, chăm sóc, coi bệnh nhân như người nhà của mình. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng điều tra vụ việc một cách công minh và cho bác sĩ Lương được tại ngoại, tiếp tục công việc cứu chữa bệnh nhân và chăm sóc bệnh nhân”, nội dung trong đơn kiến nghị viết.  Ngày 26/6, TTND.GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc VN cũng đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an. GS.TS Nguyễn Gia Bình là người trực tiếp lên Hòa Bình tham gia khắc phục sự cố y khoa tại BV tỉnh này.


Hà Anh
Ý kiến của bạn