ĐBQH kỳ vọng gì ở 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn?

03-11-2022 11:28 AM | Thời sự

SKĐS - Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, từ chiều nay đến hết ngày 5/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn liên quan đến các lĩnh vực gồm: Xây dựng; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông; Thanh tra. Trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra, nhiều ý kiến đã đặt kỳ vọng về chất lượng chất vấn của ĐBQH và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành mình phụ trách. 

ĐBQH Mai Khanh (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) nêu quan điểm, Quốc hội lựa chọn 4 nhóm chất vấn đều rất "đúng và trúng", được đông đảo cử tri quan tâm và mong được làm rõ.

Đại biểu đoàn tỉnh Ninh Bình cho biết, qua phiên thảo luận KTXH vừa qua, các ĐBQH đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan thuộc 4 nhóm vấn đề trên. Do đó, qua phiên chất vấn này, đại biểu tin tưởng các ĐBQH sẽ phát huy tinh thần, trách nhiệm và sẽ đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, trực diện, đi sâu vào các vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm.

ĐBQH đặt kỳ vọng đến 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề tại phiên chất vấn - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Mai Khanh- Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, đại biểu mong các ĐBQH sẽ phát huy tính "tranh luận" tại Nghị trường để cùng nhau làm rõ vấn đề, tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại, hạn chế nhằm mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho đời sống nhân dân.

Đại biểu Mai Khanh bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực xây dựng bởi thời gian qua nổi lên nhiều vấn đề liên quan đến quản lý thị trường bất động sản; những sai phạm trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; rồi thực trạng xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, đặc biệt là chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) tin tưởng phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ nêu được nhiều nội dung cử tri quan tâm gửi gắm; đồng thời hy vọng tại phiên chất vấn, những vấn đề đang khúc mắc, cử tri quan tâm sẽ được giải đáp một cách thỏa đáng.

Là một nhà giáo, đại biểu Nguyễn Thị Hà cho biết, bà rất quan tâm đến vấn đề liên quan đến giáo dục và đặt kỳ vọng tại phiên chất vấn sẽ được các trưởng ngành trả lời thẳng thắn, đưa ra giải pháp thỏa đáng, tháo gỡ vướng mắc trong thời gian qua. Cụ thể là vấn đề biên chế, giải quyết biên chế; chính sách tiền lương; giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực như hiện nay.

ĐBQH đặt kỳ vọng đến 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề tại phiên chất vấn - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Nữ đại biểu đoàn tỉnh Bắc Ninh nói thêm: "Vừa rồi, trong phiên thảo luận về KTXH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã có những tiếp thu, giải trình cũng như có những kiến nghị mà tôi rất tán đồng. Đó là quan điểm nên có chính sách tăng phụ cấp cho giáo viên nói chung, đặc biệt là giáo viên mầm non. Tôi cho rằng, việc tăng phụ cấp lên như vậy sẽ giải quyết một phần rất lớn cho đời sống vật chất cũng như nguồn động viên tinh thần để cho giáo viên có thể yên tâm công tác và cống hiến cho nghề".

ĐBQH Trần Thị Vân (Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) nêu quan điểm, chất vấn và trả lời chất vấn luôn là một trong những hoạt động được các đại biểu quan tâm cũng như cử tri, nhân dân cả nước mong đợi nhất tại mỗi Kỳ họp. Đây là hoạt động giám sát trực tiếp và hiệu quả của Quốc hội.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân bày tỏ mong muốn những vấn đề "nóng", "bức xúc" trong thời gian qua thuộc lĩnh vực xây dựng, thông tin truyền thông, nội vụ, thanh tra sẽ được các vị Bộ trưởng, trưởng ngành giải đáp thoả đáng, không thoái thác, vòng vo, trốn tránh trách nhiệm; đề ra được các giải pháp căn cơ, cốt lõi, cả trước mắt cũng như lâu dài để xử lý những tồn tại thuộc lĩnh vực mình phụ trách, đáp ứng được những mong mỏi của cử tri, nhân dân.

ĐBQH đặt kỳ vọng đến 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề tại phiên chất vấn - Ảnh 3.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân.

Đối với lĩnh vực xây dựng, đại biểu cho biết, trong Báo cáo gửi các vị ĐBQH trước phiên chất vấn, Bộ trưởng cũng đã nêu ra 8 tồn tại của thị trường bất động sản. Trong đó đề cập tới cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp: Phổ biến là bất động sản ở các phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có biểu hiện dư thừa (có nhiều phân khúc đã vượt dự báo đến năm 2025).

Trong khi đó, nhiều nơi vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Chưa có các nguồn vốn trung, dài hạn ổn định cho thị trường. Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân…

4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn gồm: Xây dựng; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông; Thanh tra. Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tham gia trả lời chất vấn.
Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4

SKĐS - Tại kỳ họp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng 4 Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn