ĐBQH hiến kế để người nghèo được tiếp cận phương pháp điều trị hiện đại

15-11-2022 11:50 | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Tri Thức kiến nghị nên sửa Khoản 5, Điều 39 tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) theo hướng "cho phép các bệnh viện hạng đặc biệt hoặc bệnh viện tuyến cuối được phép lựa chọn thương hiệu để mua sắm thuốc hoặc trang thiết bị y tế".

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, sáng 15/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, nhiều ĐBQH đã đóng góp ý kiến để tháo gỡ những vướng mắc trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) chỉ nói về đấu thầu thuốc, ĐBQH Nguyễn Tri Thức (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, điều này là chưa đủ vì vậy mong Ban soạn thảo bổ sung một Chương riêng về đấu thầu y tế bởi lĩnh vực này có tính chuyên sâu rất cao.

Trước việc dự thảo vẫn xem xét hàng hóa y tế, vật tư y tế như hàng hóa thông thường, ông Nguyễn Tri Thức nêu quan điểm, cần phải xem xét vật tư y tế là hàng hóa đặc biệt vì liên quan trực tiếp đến người dân.

ĐBQH hiến kế để người nghèo, bệnh viên tiếp cận thiết bị tiên tiến, phương pháp điều trị hiện đại - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Khoản 5, Điều 39 "Khi đấu thầu được phép mua, được chọn xuất xứ để có những thiết bị y tế hiện đại để phục vụ người bệnh", đại biểu Nguyễn Tri Thức kiến nghị nên sửa lại là "cho phép các bệnh viện hạng đặc biệt hoặc bệnh viện tuyến cuối nên được phép lựa chọn thương hiệu để mua sắm thuốc hoặc trang thiết bị y tế". Bởi như vậy thì người nghèo và bệnh viện công mới được tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại và các thiết bị tiên tiến nhất.

Giám đốc BV Chợ Rẫy cũng đề nghị, nên quy định trường hợp cấp bách trong y tế, hiện chỉ có quy định cấp cứu. Ông Nguyễn Tri Thức đặt ra vấn đề: Trường hợp nào cấp bách thì xử lý thế nào, tổ chức thế nào được phép xác định là trường hợp cấp bách? Đại biểu Nguyễn Tri Thức đề nghị nên cho phép lãnh đạo bệnh viện hay là Đảng ủy, Hội đồng xác định trường hợp cấp bách, để tránh tiêu cực và kịp thời đáp ứng thuốc cho người bệnh.

Phát biểu đóng góp ý kiến, ĐBQH Trần Thị Nhị Hà (Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) cho biết, quy định gói thầu cung cấp dịch vụ phí tư vấn phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do cần phải đảm bảo tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua bán từ các nhà thầu khác… Việc sử dụng thuật ngữ duy nhất vận hành được như nội dung trên chưa phản ánh hết được thực tiễn hiện nay và có thể dẫn đến nguy cơ vi phạm quy định pháp luật đấu thầu khi áp dụng điều này.

ĐBQH hiến kế để người nghèo, bệnh viên tiếp cận thiết bị tiên tiến, phương pháp điều trị hiện đại - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên được nhận viện trợ tài trợ, máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Trong quá trình vận hành máy móc phải sử dụng các dịch vụ phi tư vấn do cần phải đảm bảo tính tương thích về công nghệ, bản quyền nên không thể mua từ các nhà cung cấp khác.

Đại biểu đề nghị đối với trường hợp trang thiết bị nhận được từ viện trợ tài trợ cần phải được sửa đổi theo hướng: gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn phải mua từ nhà thầu từ nhà cung cấp theo nguồn tài trợ viện trợ đã thực hiện trước đó do cần phải đảm bảo tính tương thích về công nghệ bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu cung cấp hóa chất sinh phẩm, linh kiện, phụ kiện thay thế trong trường hợp trang thiết bị, máy móc chỉ sử dụng được loại hóa chất sinh phẩm, linh kiện, phụ kiện thay thế này mới đảm bảo yêu cầu về mặt chuyên môn.

Về chỉ định thầu trong mua sắm trang thiết bị y tế đặc chủng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất bổ sung thêm trường hợp chỉ định thầu dành cho việc thực hiện mua một số loại trang thiết bị y tế đặc chủng trên thế giới chỉ có 1 hoặc 2 nhà sản xuất chế tạo và bán thương mại trên thị trường.

Về chỉ định thầu rút gọn, đại biểu đề nghị dự thảo cần quy định về chỉ định thầu rút gọn trong trường hợp cấp bách thiên tai, dịch bệnh, mở rộng các trường hợp áp dụng chỉ định thầu rút gọn gồm cả trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm và thuốc.

Đại biểu cũng lưu ý cần phân biệt các trường hợp chỉ định thầu rút gọn và chỉ định thầu thông thường, không để xảy ra lúng túng trong việc áp dụng pháp luật như hiện nay.

Đại biểu cho rằng hoạt động đấu thầu thuốc tập trung có nhiều điểm khác, do đó, bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị Ban soạn thảo cần đưa ra nguyên tắc xác định nguồn vốn căn cứ lập kế hoạch đối với gói thầu mua sắm thuốc tập trung; đồng thời, cần làm rõ vai trò của đơn vị mua sắm thuốc tập trung trong quá trình đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu.

Giá trúng thầu năm trước làm kế hoạch của năm sau khiến thuốc không đảm bảo chất lượngGiá trúng thầu năm trước làm kế hoạch của năm sau khiến thuốc không đảm bảo chất lượng

SKĐS - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) nêu quan điểm, mục tiêu của đấu thầu là chọn giá rẻ nhất, nhưng giải pháp nào để giá rẻ, chất lượng phải bảo đảm, nhất là trong đấu thầu thuốc.Lê Bảo
Ý kiến của bạn