ĐBQH đề xuất có một nghị quyết giải quyết tức thì khó khăn, vướng mắc cho ngành Y tế

22-10-2022 11:55 AM | Xã hội

SKĐS - ĐBQH, Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức đề nghị cần có một nghị quyết để giải quyết tức thì những tình trạng của ngành Y tế trong thời gian chờ đợi sửa các luật khác.

Sáng 22/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, các Đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023…

Tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, ĐBQH Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy (ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) thẳng thắn chia sẻ dưới góc độ của người trực tiếp điều hành một bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Tri Thức, nhân viên y tế ở các bệnh viện vẫn đang loay hoay không biết mua sắm thuốc thế nào cho đúng. Trong khi đó, nhân viên y tế thời gian làm chuyên môn giảm đi, tập trung vào mua sắm, đấu thầu.

Giám đốc BV Chợ Rẫy lo ngại sắp tới đây có tình trạng nữa đó là trang thiết bị y tế, tất cả các máy CT, xạ trị cao cấp đa số là độc quyền của hãng nào phải đi theo thiết bị của hãng đó. Lấy ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Tri Thức nêu, một máy CT ở BV Chợ Rẫy, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cháy một bóng đèn bình thường thì đều phải mua của hãng đó. Nhưng, trong quá trình làm khi mua của hãng hoặc ghi cấu hình na ná như vậy thì vi phạm định hướng coi là chỉ định thầu hoặc là thông thầu.

Giám đốc BV Chợ Rẫy đề xuất có một Nghị quyết giải quyết tức thì khó khăn, vướng mắc ngành y tế - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức - ĐBQH đoàn TP.HCM phát biểu ý kiến.

"Khi làm một kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải đủ 3 bảng báo giá, nhưng một hãng độc quyền, một nhà phân phối thì lấy đâu ra 3 báo giá? Do đó, hiện những máy CT, máy xạ trị…những thiết bị cao cấp ở các bệnh viện công lập mà hỏng là không thể nào sửa được. Hiện giờ BV Chợ Rẫy vẫn đang bế tắc vấn đề đó. Một khi máy CT dừng hoạt động thì bệnh nhân đi đâu? Bệnh nhân chỉ có hai lựa chọn: Một là chịu, hai là ra bệnh viện tư. Thêm vào đó bệnh viện công phải đi tìm một bệnh viện tư để làm hợp đồng để người bệnh được hưởng BHYT. Bao nhiêu khó khăn đổ hết lên đầu bệnh nhân nghèo", ông Thức chia sẻ.

Giám đốc BV Chợ Rẫy cho rằng, bệnh nhân có điều kiện một chút họ sẽ ra bệnh viện tư, nhưng thực tế là giá dịch vụ của bệnh viện tư chắc chắn sẽ cao hơn bệnh viện công, đặc biệt những bệnh viện công mang vai trò bệnh viện công chủ đạo trong y tế Nhà nước như BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Việt Đức, BV K… giá dịch vụ y tế rất phù hợp cho người nghèo, cho gia đình chính sách.

Từ thực tế này, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho rằng đây là vấn đề khẩn thiết, ông đề nghị có ý kiến để các bệnh viện công được sửa chữa, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề nếu không được sửa chữa trang thiết bị y tế sẽ ảnh hưởng chung đến hoạt động chung của bệnh viện.

Liên quan đến nhân lực ngành y tế nghỉ việc, thôi việc, trước ý kiến cho rằng bác sĩ chuyển từ công sang tư vẫn phục vụ nhân dân, ông Thức cho biết, điều này là đúng nhưng chưa đủ.

"Bệnh viện tư khi mời một bác sĩ bệnh viện công thì chắc chắn bác sĩ đó là tinh hoa, bác sĩ giỏi. Vì bệnh viện tư không bao giờ mời bác sĩ dở, đó là kinh doanh, là thương hiệu. Do đó, khi dịch chuyển như vậy người nghèo trong bệnh viện công bác sĩ trình độ giỏi giới hạn, còn tinh hoa giới y khoa lại dịch chuyển ra khối tư nhân. Người có điều kiện sẽ có cơ hội tiếp cận bác sĩ giỏi nhiều hơn như vậy không có công bằng trong chăm sóc y tế, tạo sự mất bình đẳng chăm sóc y tế đối với người nghèo", ông Thức nói.

Với những phân tích trên, ông Thức đề nghị Thường vụ Quốc hội ra một Nghị quyết để giải quyết tức thì những tình trạng của ngành Y tế trong thời gian chờ đợi sửa các luật khác.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH