ĐBQH đề nghị nâng mức đóng BHYT và bổ sung thêm các hình thức để chi trả chi phí khám, chữa bệnh

09-11-2021 16:32 | Thời sự

SKĐS - Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Sửu đề nghị Chính phủ nghiên cứu nâng mức đóng BHYT (mức đang áp dụng là 4,5%) và bổ sung thêm các hình thức bảo hiểm khác tham gia vào chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 9/11, ĐBQH Nguyễn Thị Sửu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh tầm quan trọng của BHXH, BHYT. Theo đại biểu, BHXH, BHYT là những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực đối với sự phát triển của đất nước.

Quỹ BHXH, BHYT, BHTN cùng với việc thanh toán, hỗ trợ các hạng mục chính sách tương ứng còn được đầu tư. Đại biểu đề nghị hoạt động đầu tư từ các quỹ rất cần được ban hành cơ chế tài chính và chi phí quản lý nhằm nâng cao hiệu quả bảo toàn, phát triển và đảm bảo tính minh bạch, đồng thời cần định chế hoạt động của hội đồng quản lý BHXH, BHYT phù hợp với tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho rằng, trước khi dịch xảy ra, tình trạng vượt tổng mức thanh toán, khám chữa bệnh của BHYT so với Chính phủ giao ở một số địa phương, nhất là các địa phương tập trung các cơ sở khám, chữa bệnh lớn của Trung ương. Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu nâng mức đóng BHYT (mức đang áp dụng là 4,5%) và bổ sung thêm các hình thức bảo hiểm khác tham gia vào chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, đại biểu đoàn Thừa Thiên – Huế cho rằng, việc thanh toán BHYT cho bệnh nhân COVID-19 vốn có bệnh nền còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị Chính phủ có giải pháp hợp lý trong thanh toán.

ĐBQH đề nghị nâng mức đóng BHYT và bổ sung thêm các hình thức để chi trả chi phí khám, chữa bệnh - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu cho rằng, BHXH, BHYT là những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực đối với sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, đại biểu Sửu cho biết, hiện chúng ta đang thích ứng với bình thường mới, dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại, đề nghị Quốc hội, Chính phủ hoạch định lại hệ thống chăm sóc sức khỏe theo hướng chú trọng hơn vào chăm sóc ban đầu, giảm phụ thuộc vào chăm sóc tại bệnh viện; Kết hợp chặt chẽ giữa các mạng lưới y tế, đáp ứng khám, chữa bệnh; Nghiên cứu xây dựng chương trình, đề án, chiến lược y tế thích ứng và ổn định phát triển đất nước.

ĐBQH Dương Khắc Mai – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông nêu vấn đề tỷ lệ bao phủ BHXH mới đạt khoảng 35%, BHTN khoảng 28%. Số nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm tiếp tục gia tăng, đối tượng hưởng chế độ một lần tăng 60% so với năm 2019 và có thể tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, còn khoảng 9% dân số chưa tham gia BHYT là khoảng trống lớn trong công tác đảm bảo sức khỏe, cuộc sống của người dân hiện nay. Phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng, khoảng cách phát triển giữa các vùng miền chênh lệch khá lớn. Dịch bệnh cũng khiến hơn 1.000 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi. Đây là những vấn đề lớn, cần sự quan tâm của toàn xã hội cũng như lâu dài.

Đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị Chính phủ có giải pháp toàn diện nâng cao năng lực quốc gia ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; nâng cao nguồn lực, khả năng chống chịu cho y tế cơ sở; khắc phục triệt để tồn tại hạn chế để tạo hành lang pháp lý thuận tiện nhất cho an sinh xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Mở độ phủ, đảm bảo tính bền vững của BHYT là vấn đề hết sức quan trọngBộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Mở độ phủ, đảm bảo tính bền vững của BHYT là vấn đề hết sức quan trọng

SKĐS - Về vấn đề thu, chi BHYT, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tới đây Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng Luật BHYT sửa đổi trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Đề xuất ngày quốc tang cho những người tử vong vì Covid-19 | SKĐS


Lê Bảo - Hoàng Dương
Ý kiến của bạn