Hà Nội

ĐBQH: “Cả nước như một cơ thể sống, cách ly mà không tách rời”

25-07-2021 10:48 AM | Thời sự

SKĐS - Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) ví von, cả nước như một cơ thể sống quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời. Vấn đề làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế.

Dịch COVID-19 là “phép thử” của lòng dân

Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, sáng 25/7 Quốc hội tiến hành thảo luận Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới).

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) đã nhấn mạnh một số vấn đề trong thời gian qua. Đại biểu Thủy cho rằng, trong thời gian qua có nhiều địa phương có những cách làm rất sáng tạo trong công tác phòng chống COVID-19 trên cơ sở đánh giá đúng tình hình và đánh giá chính xác nguy cơ của dịch bệnh.  

Tuy nhiên, cũng có một số nơi áp dụng các biện pháp thái quá, gây khó khăn cho người dân, người lao động và doanh nghiệp. Có địa phương không cho nông sản đi qua, dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh, mỗi tỉnh một quy định.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn).

Đại biểu đoàn Bắc Kạn cũng lấy ví dụ cụ thể cho điều này: “Cả nước như một cơ thể sống quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời. Vấn đề làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế”.

Vị đại biểu đoàn Bắc Kạn đánh giá cao sự hi sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Y tế, Quân đội, Công an và sự sẻ chia của các địa phương: “Hình ảnh những chiến sỹ áo xanh ngày đếm bám chốt ở biên cương, công an các cấp thì siết chặt quản lý địa bàn để bảo đảm nghiêm yêu cầu chống dịch, lực lượng y tế thì chưa bao giờ được đặt vào tình trạng khẩn cấp như hiện nay”.

Cuối cùng, ĐQBH Nguyễn Thị Thủy nhắc đến bài học huy động sức dân còn nguyên giá trị, tinh thần tương thân tương ái đóng góp cho công tác phòng, chống dịch nở rộ khắp nơi. Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 .

“COVID-19 thực sự là phép thử đối với tinh thần kỷ luật ý thức trách nhiệm công dân”, Đại biểu Thủy nhấn mạnh.

Đoàn ĐBQH TP. HCM cảm ơn nhân dân cả nước

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM) nhấn mạnh, TP. HCM đang trải qua những ngày chống dịch COVID-19 căng thẳng, cam go và phức tạp. Nhưng trong gian khó, người dân TP. HCM luôn cảm nhận sâu sắc sự quan tâm, chia sẻ tấm lòng của người dân, doanh nghiệp khắp cả nước.

“Những nông sản, rau củ quả thu hoạch vội trong vườn, những thúng hải sản vừa đánh bắt ngoài khơi… đã nhanh chóng đươc gói ghém chuyển vào thành phố kèm theo những lời sẻ chia, nhắn gửi yêu thương chuyển đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, người nghèo”, ĐBQH Trần Hoàng Ngân xúc động.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM) cảm ơn sâu sắc đến các lực lượng y tế khắp cả nước hỗ trợ địa phương chống dịch COVID-19.

Trước Nghị trường, vị đại biểu đoàn TP. HCM thay mặt đoàn cảm ơn nhân dân cả nước luôn theo dõi tình hình dịch COVID-19, đồng thời gỗ trợ vật chất, tinh thần, tài chính, nguồn lực y tế đã tiếp thêm sức mạnh, năng lượng tích cực giúp TP. HCM quyết tâm chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

“Chúng tôi xin ghi nhớ, tri ân những tấm lòng của nhân dân cả nước”, ĐBQH Trần Hoàng Ngân xúc động nói.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, thành phố luôn ghi nhớ, tri ân tấm lòng của nhân dân cả nước. Vị đại biểu cũng nhắc đến vai trò của các cơ quan thống tấn, báo chí trong việc kịp thời cung cấp thông tin đến người dân, góp phần chống dịch hiệu quả hơn.

Trước Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp, dù trong bối cảnh khó khăn, thậm chí phải dừng sản xuất nhưng vẫn chung sức chống dịch, ủng hộ tài chính, máy móc, vật tư, sinh phẩm y tế.  Cảm ơn lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ cùng thành phố, tổ chức các chuyến bay, tàu xe để hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê nhà, góp phần giãn cách chống dịch”.

Đặc biệt, vị đại biểu đoàn TP. HCM cũng ghi nhớ đến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, sinh viên tình nguyện cả nước đang tham gia chống dịch tại địa phương. Đoàn đại biểu TP. HCM cũng nhấn mạnh, lãnh đạo Trung ương, bộ ngành đã luôn quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, hỗ trợ cấp bách nhiều nguồn lực cho thành phố và các địa phương khác đang có dịch.


Lê Bảo - Hoàng Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn