ĐBQH băn khoăn việc giữ người bạo hành gia đình trong 6 giờ, không giới hạn số lần

26-10-2022 6:35 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 26/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, các ĐBQH tham gia thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Xử lý hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với cả người đã ly hôn, chung sống như vợ chồngXử lý hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với cả người đã ly hôn, chung sống như vợ chồng

SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, chiều 26/10, Quốc hội nghe Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đóng góp ý kiến về việc áp dụng biện pháp ngăn ngừa bạo lực gia đình bằng việc "thực hiện công việc phục vụ cộng đồng" đối với người có hành vi bạo lực, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho biết, đây là một trong số 8 biện pháp ngăn chặn, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình.

Theo nữ đại biểu tỉnh Hải Dương, thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp người gây bạo lực và người bị bạo lực không cùng chung sống tại một địa bàn dân cư, nhất là những trường hợp đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng, người là cha mẹ, con riêng…

ĐBQH băn khoăn việc giữ người bạo hành gia đình trong 6 giờ, không giới hạn số lần - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Theo đó, quy định Chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc bạo lực gia đình quyết định, tổ chức việc người có hành vi bạo lực gia đình tự nguyện thực hiện công việc phục vụ cộng đồng tại nơi người đó sinh sống như quy định tại khoản 3 Điều 33 là không phù hợp. Mặt khác, việc thực hiện hành vi bạo lực ở một nơi nhưng thực hiện công việc phục vụ cộng đồng ở một nơi khác trong trường hợp này sẽ không đủ sức răn đe, giáo dục, phòng ngừa bạo lực gia đình như trong báo cáo giải trình của UBTVQH.

Cùng nêu ý kiến về các biện pháp ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ người bị bạo lực gia đình, ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) cho biết, theo dự thảo khi được phân công giải quyết vụ việc bạo lực gia đình, Công an cấp xã có quyền yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở công an để làm rõ thông tin, giải quyết vụ việc, nếu người có hành vi bạo lực không đến thì Công an xã có trách nhiệm đưa người đến trụ sở công an.

Thời gian yêu cầu là không quá 6 giờ cho mỗi lần yêu cầu, tức là giữ lại trụ sở không quá 6 giờ. So với luật hiện hành thì đây là biện pháp mới được bổ sung.

ĐBQH băn khoăn việc giữ người bạo hành gia đình trong 6 giờ, không giới hạn số lần - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nhất trí quan điểm cần nâng cao của chính quyền, nhất là cơ quan công an cần can thiệp kịp thời những hành vi bạo lực gia đình để bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người bị bạo lực.

"Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn, việc cơ quan Công an yêu cầu người bạo lực gia đình đến trụ sở Công an trong 6 giờ, không giới hạn số lần là biện pháp tương tự như tạm giữ hành chính của luật xử lý hành chính, thậm chí vượt trên cả biện pháp tạm giữ hành chính", ông Cường nói.

"Còn đối với dự thảo thì chúng ta quy định rất đơn giản, giữ lại trụ sở Công an không quá 6 giờ, không giới hạn số lần, không có quy định về thẩm quyền. Người có hành vi bạo lực gia đình thì Công an có trách nhiệm đưa đến trụ sở nhưng không biết Công an đưa bằng cách nào, có phải là áp giải không. Đối với đối tượng vị thành niên thì quy định thế nào? Dự thảo cũng không quy định rõ", ông Nguyễn Mạnh Cường nêu quan điểm.

Ông Cường cho rằng, những quy định nêu trên cần phải hết sức thận trọng, nhất là trong điều kiện chúng ta đang đề cao xây dựng nhà nước pháp quyền, bảo vệ quyền con người, quyền công dân tránh việc sơ hở, lạm dụng của các quy định.

Xử lý hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với cả người đã ly hôn, chung sống như vợ chồngXử lý hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với cả người đã ly hôn, chung sống như vợ chồng

SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, chiều 26/10, Quốc hội nghe Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH