DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dạy trẻ tính cách tốt qua phong tục mừng tuổi
13:13 01/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mừng tuổi là một phong tục tốt đẹp của ông cha ta, nhưng do trẻ em ngày nay được tiếp xúc quá nhiều và sớm với đồng tiền như cho trẻ tiền ăn quà sáng, tiền mua truyện sách, tiền lì xì… Nhiều trẻ em còn chờ đợi tiền mừng tuổi như một “cách kiếm tiền”, từ đây đã hình thành nên tính cách không t

Mừng tuổi là một phong tục tốt đẹp của ông cha ta, nhưng do trẻ em ngày nay được tiếp xúc quá nhiều và sớm với đồng tiền như cho trẻ tiền ăn quà sáng, tiền mua truyện sách, tiền lì xì… Nhiều trẻ em còn chờ đợi tiền mừng tuổi như một “cách kiếm tiền”, từ đây đã hình thành nên tính cách không tốt cho các bé.

Đó là đánh giá người khác qua việc mừng tuổi, cho rằng người mừng tuổi nhiều thì tốt, yêu quý mình hơn người mừng tuổi ít, thậm chí buồn rầu, bứt rứt khi có khách đến nhà không mừng tuổi mình… Điều này vô tình sẽ dẫn đến những tính cách xấu cho trẻ, lấy tiền mừng tuổi làm thước đo, và phân biệt tình cảm với người lì xì cho mình.

Theo Ths Nguyễn Lập Thu, cha mẹ chính là người cần dạy con ứng xử với tiền mừng tuổi để phong tục này thực sự là phong tục đẹp. Cần phải giải thích để trẻ hiểu:

- Đây chỉ là một phong tục trong dịp Tết thể hiện sự yêu mến, quý trọng của mọi người dành cho nhau, không có giá trị vật chất mà mang giá trị tinh thần.

- Những đồng tiền là lời chúc tốt đẹp, do đó, nếu khách không lì xì bé mà chỉ chúc mừng cũng đáng quý rồi

- Lì xì chứa đựng giá trị tinh thần với những lời chúc tốt đẹp, những mong muốn mà người lớn gửi gắm tới trẻ. Do vậy, trẻ cần trân trọng khi nhận lì xì từ người khác.

- Nếu trẻ còn nhỏ, có thể dạy trẻ rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn.

- Dạy trẻ không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Cách tốt nhất là con chúc Tết, cám ơn và cất bao lì xì vào túi rồi đi chơi ngoan.

Theo Afamily

 

 

(afamily)

Tin liên quan
Đừng dạy trẻ kiểu nhồi nhét
Hai Phiếm đi họp phụ huynh đầu năm cho cháu thấy các vị cha mẹ học sinh kêu quá chuyện các cháu tiểu học phải vác cặp sách nặng trĩu hông, trĩu vai,
Dạy trẻ nói dối
Thằng cháu ngoại học lớp 3 suốt ngày chủ nhật ở chơi với ông. Vì cả tuần, từ thứ hai đến thứ sáu, hôm nào cháu cũng phải học thông tầm - sáng ở lớp, chiều ở nhà cô giáo rồi đến lớp ngoại ngữ, chừng 7 giờ tối bố hoặc mẹ mới đón về.
Có nên dạy cho trẻ chuyện yêu?
Những ai quan tâm và có trách nhiệm về vấn đề “sức khỏe giới tính” của trẻ có lẽ không lạ với câu hỏi này. Diễn giải theo mẫu thịnh hành thì câu hỏi trên sẽ là “Hươu chưa biết chạy thì vẽ đường hay đợi hươu phóng đi rồi mới vẽ?”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm