Dây rốn thắt nút: “Nỗi sợ vô hình” của hàng triệu mẹ bầu Việt

26-04-2019 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Dây rốn thắt nút - một trong những trường hợp hiếm gặp trong mang thai và sinh nở nhưng cũng là mối nguy hiểm “đe dọa” hàng triệu mẹ bầu ở nước ta và khắp thế giới. Theo nghiên cứu, tỷ lệ dây rốn thắt nút chiếm 0,3 - 2,2% các ca sinh và tỷ lệ tử vong của các thai nhi gặp phải tình trạng này cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường.

Dây rốn thắt nút - một trong những trường hợp hiếm gặp trong mang thai và sinh nở nhưng cũng là mối nguy hiểm “đe dọa” hàng triệu mẹ bầu ở nước ta và khắp thế giới. Theo nghiên cứu, tỷ lệ dây rốn thắt nút chiếm 0,3 - 2,2% các ca sinh và tỷ lệ tử vong của các thai nhi gặp phải tình trạng này cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường.

Dây rốn thắt nút là gì?

Dây rốn là đường dẫn khí oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang con và nó là “nguồn sống”, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ.

Dây rốn thắt nút sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và chuyển dạ bởi khi ấy các chất dinh dưỡng sẽ bị “ngừng trệ”, thai nhi không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Dây rốn thắt nút là hiện tượng vô cùng nguy hiểm mà bất kỳ mẹ nào đã và đang mang thai đều lo lắng (ảnh minh hoạ)

Mối “đe dọa khổng lồ” của hiện tượng dây rốn thắt nút

Dây rốn thắt nút có các trường hợp như: dây rốn thắt lỏng và dây rốn thắt chặt, mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tùy tình trạng thắt nút của dây rốn. Nếu thắt lỏng thì thai sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, ngược lại, nếu dây rốn thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé không được cung cấp khí oxy và chất dinh dưỡng và có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, khi còn trong bụng mẹ em bé luôn chuyển động thông qua việc nghịch, xoay đầu,...sẽ khiến các nút thắt dây rốn bị chặt. Và điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ, khi đầu em bé được đẩy ra ngoài, dây rốn cũng kéo xuống và nút thắt trở nên chặt hơn và rất có thể em bé sẽ tử vong khi chuyển dạ.

Độ lỏng và chặt của dây rốn thắt nút sẽ quyết định đến sự “sống còn” của thai nhi (ảnh minh hoạ)

Cũng có khá nhiều trường hợp dù bị thắt nút nhưng ca vượt cạn vẫn diễn ra an toàn, mẹ tròn con vuông. Điều này có nghĩa là dây rốn thắt lỏng và khá dài nên khi đầu thai nhi di chuyển xuống dưới và dây rốn cũng không bị kéo căng nên vẫn có oxy và tuần hoàn máu đến em bé.

Dây rốn thắt nút - Nguyên nhân và thời điểm hình thành

Khó có thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dây rốn thắt nút ở em bé. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thì dây rốn bị thắt nút hình thành khi em bé vận động và di chuyển bên trong bụng mẹ qua các vòng cung dây rốn.

Một số tác nhân làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút bao gồm: dây rốn dài, kích thước thai nhỏ, đa ối, thai nhi là bé trai nên vận động nhiều hơn, song thai một túi ối, mẹ tiểu đường thai kỳ, mẹ trải qua nhiều lần sinh nở, có sử dụng chất kích thích,...

Hầu hết các chuyên gia, bác sĩ đều nhận định rằng việc xác định thời điểm hình thành dây rốn thắt nút là rất khó. Theo đó, dây rốn thắt nút có thể tạo thành từ khoảng 9-12 tuần thai, khi ấy thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi.

Bảo vệ con yêu ngay từ trong bụng mẹ

Việc phòng tránh hiện tượng dây rốn thắt nút là điều rất khó, mẹ chỉ có thể chẩn đoán thai nhi gặp phải hiện tượng dây rốn thắt nút bằng việc siêu âm 4D và ở những tuần đầu thai kỳ. Lúc này thai bé và dây rốn chưa dài nên bác sĩ có thể nhận biết thông qua việc xác định dây rốn bị cuộn vòng tròn. Càng ở tuần thai lớn hơn thì dây rốn dài hơn và em bé cũng lớn hơn thì rất khó nhận biết được dây rốn đang cuộn vòng tròn hay đang thắt nút.

Thông qua việc siêu âm bác sĩ có thể phần nào chẩn đoán được tình trạng dây rốn có bị thắt nút hay không để có phương án theo dõi thường xuyên, bảo vệ tha nhi (ảnh minh hoạ)

Theo đó, các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên các mẹ bầu: Nếu nghi ngờ và chẩn đoán thai bị dây rốn thắt nút thì mẹ cần theo dõi thường xuyên thông qua việc siêu âm thai và sự phát triển của thai. Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi, khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để có thể xử trí kịp thời.

Sản phụ Phương D. (Hà Nội) cho biết: “Gần đến ngày sinh mình có đi siêu âm và thấy hiện tượng dây rốn của bé cuộn vòng tròn nên cũng hơi lo lắng. Mình làm theo lời khuyên của các bác sĩ là theo dõi cử động thai, sức khỏe của thai và đến viện khám theo lịch. Và thật may mắn là em bé nhà mình đã chào đời an toàn, mẹ tròn con vuông và bé nhà mình không có bất cứ vấn đề gì bất thường dù có hiện tượng dây rốn thắt nút một vòng. Cảm ơn các bác sĩ và nhân viên tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã sát sao, chăm sóc cho cả hai mẹ con thật chu đáo.”

Sản phụ với hiện tượng dây rốn thắt nút là một trong những ca đỡ đẻ thành công nhất của các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc (ảnh minh hoạ)

Hiện nay, rất nhiều mẹ bầu đã đầu tư thời gian tìm hiểu về các kiến thức thai sản để có sự chuẩn bị tốt nhất và chăm sóc chu đáo nhất trước khi đón bé yêu chào đời. Đặc biệt, dịch vụ Thai sản trọn gói được hàng nghìn mẹ bầu trên khắp cả nước lựa chọn bởi những ưu Việt như: Theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, kịp thời phát hiện và xử trí các vấn đề bất thường của thai nhi, chăm sóc chu đáo trong suốt hành trình mang thai và sinh nở,... Và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và tận tâm cùng trang thiết bị hiện đại, sự phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo.

Mẹ muốn chăm sóc và bảo vệ con yêu ngay từ những tuần đầu thai kỳ có thể tham khảo dịch vụ Thai sản trọn gói: Tại đây.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909

Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH