DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dây rốn thắt nút dễ đe doạ tính mạng thai nhi
Tô Điệp - 18:48 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian vừa qua, các bác sĩ Sản khoa – Trung tâm Sản Nhi (Phú Thọ) đã phẫu thuật lấy thai thành công cho trường hợp dây rốn thắt nút hiếm gặp.

Theo ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền - Phó Trưởng khoa Phụ ngoại, Phụ nội tiết chia sẻ: Trước đây, tại khoa Phụ Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) chúng tôi đã gặp trường hợp thai đủ tháng chết trong buồng tử cung. Sau khi hồi cứu nguyên nhân gây thai chết lưu là do dây rốn thắt nút.

Gần đây, tại Trung tâm Sản Nhi đã ghi nhận một số ca thai nhi dây rốn thắt nút. Bác sĩ Huyền cũng là người trực tiếp phẫu thuật lấy thai cho 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Thai nhi đủ tháng, trong quá trình chuyển dạ, ekip phát hiện có dấu hiệu suy thai cấp và tiến hành phẫu thuật cấp cứu, ca phẫu thuật thành công, bé sơ sinh khỏe mạnh bình thường. Với tình trạng dây rốn thắt nút của bé nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm cho bé.

Trường hợp 2: Thai nhi đủ tháng, sản phụ phẫu thuật lấy thai trên vết sẹo phẫu thuật lấy thai cũ. Trước sinh sản phụ và thai nhi không có biểu hiện bất thường, sau khi phẫu thuật bác sĩ thấy dây rốn của bé thắt thành nhiều nút tuy nhiên may mắn nút thắt vẫn lỏng lẻo, chưa gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bé.

“Cái nơ không được chào đón” với mẹ bầu

Theo các bác sĩ, dây rốn là dây nối từ phôi thai hoặc bào thai đang phát triển tới nhau thai, cho phép máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến cho bé trong tử cung người mẹ, đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi phẫu thuật lấy thai thành công cho trường hợp dây rốn thắt nút.

Dây rốn thắt nút là hiện tượng dây rốn tự tạo thành nút thắt bên ngoài trong quá trình thai xoay chuyển vận động trong buồng ối. Tỷ lệ dây rốn thắt nút chỉ xảy ra ở khoảng 2% thai phụ, đa phần rốn thắt lỏng lẻo và không gây nguy hại cho bé trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, nếu dây rốn bị thắt nút sớm thì khi em bé lớn dần lên và cử động nhiều sẽ có thể làm thắt chặt nút thắt, gây thiếu máu và oxy cho thai nhi. Đặc biệt những trường hợp thai chuyển dạ sinh thường với dây rốn thắt nút có thể gây thiếu máu não, bại não hoặc thai tử vong ngay sau sinh.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút như: Mẹ bầu lớn tuổi, thai nhi giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai. Dây rốn của thai nhi thắt nút rất nguy hiểm nhưng không có biện pháp phòng ngừa, chỉ có tầm soát và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D. Tuy nhiên, bác sĩ khi đánh giá siêu âm cần phân biệt với dây rốn thắt nút giả do sự dày lên của thạch Wharton hoặc phù nề mạch máu dây rốn và không gây nguy hại gì cho thai nhi trong thai kỳ và thời kỳ chuyển dạ.

Quá trình chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời.

ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền đưa ra khuyến cáo: Dây rốn thắt nút là hiện tượng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm… các mẹ bầu cần theo dõi cử động của thai nhi vàkhám thai định kỳ tại các cơ sở Y tế uy tín.

Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, Trung tâm Sản Nhi triển khai các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm, siêu âm hình thái, sàng lọc sơ sinh và chẩn đoán trước sinh…

Quý vị muốn biết thêm thông tin chi tiết có thể trực tiếp đến Trung tâm Sản Nhi (đường Nguyễn Tất Thành – phường Nông Trang – Việt Trì – Phú Thọ) hoặc liên hệ hotline 0210 655 999918009434 (miễn phí) để được hỗ trợ kịp thời.

Tô Điệp

Tin liên quan
Tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ
SKĐS - Các bác sĩ cho biết, đây là một ca tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ. Các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau lại phát hiện dây rốn bám màng, nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao...
5 phút thần tốc cứu sống trường hợp sản phụ song thai sa dây rốn
SKĐS - Các bác sĩ Khoa cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu thành công sản phụ được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối sớm và song thai sa dây rốn.
Cấp cứu thành công dây rốn thắt nút trẻ sơ sinh
SKĐS - Sản phụ Hồ Thị Dịu H. ngụ tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chị H. nhập viện tại khoa Phụ sản - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 23/10/2019 với chẩn đoán thai con 40 tuần 3 ngày, thiểu ối, thai kém phát triển, vảy nến toàn thân cân nặng thai nhi ước tính 2100g).
Cứu sống bé sơ sinh bị thắt 2 nút dây rốn
SKĐS - Các bác sĩ BV Từ Dũ (TP.HCM) vừa mổ khẩn cấp để cứu một trường hợp thai nhi có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ với dây rốn bị thắt 2 nút.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm