DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đẩy nhanh tiến độ sáp nhập các trung tâm y tế tuyến tỉnh theo mô hình CDC tại Lào Cai
Thái Bình - 09:06 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các ngày 28-29/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm các trạm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 

Chiều ngày 29/6, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác y tế trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh- Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác y tế trên địa bàn chiều ngày 29/6

Báo cáo của Sở Y tế Lào Cai tại buổi làm việc cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 5 bệnh viện (BV) tuyến tỉnh với tổng số 1.030 giường bệnh; 9 BV tuyến huyện, thành phố với 1.065 giường bệnh; 32 phòng khám đa khoa khu vực, 164/164 xã, phường đều có trạm y tế, 84 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân… Hiện số giường bệnh trên địa bàn tỉnh là 36,2 giường/vạn dân. Toàn tỉnh hiện đạt tỷ lệ 12 bác sĩ, dược sĩ/vạn dân. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng mở rộng cho người dân trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng rãi.  Trên địa bàn tỉnh không xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm, một số dịch bệnh truyền nhiễm đã được kịp thời giám sát, phát hiện và khống chế.

Tại buổi làm việc, đại diện ngành y tế Lào Cai cũng cho biết, hiện do việc thực hiện thông tuyến xã lên tuyến huyện khám chữa bệnh nên đã khiến cho các bệnh viện tuyến huyện quá tải không cần thiết cho tuyến trên. Đồng thời đề xuất không sáp nhấp trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế vào trung tâm CDC; Giãn thời gian sáp nhập các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh vào CDC đến năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh- Bí thư tỉnh ủy tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác y tế trên địa bàn chiều ngày 29/6

Ngành y tế Lào Cai cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính phủ tạo điều kiện cho Lào Cai được đào tạo bác sĩ hệ cử tuyển theo địa chỉ mỗi năm từ 40-50 cán bộ; Bổ sung bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác vùng sâu vùng xa cho Lào Cai… ; Quy định bắt buộc bác sĩ đi công tác miền núi từ 2-3 năm; Đề nghị Bộ Y tế có văn bản gửi BHXH Việt Nam liên quan đến vấn đề thanh quyết toán Quỹ BHYT...

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác y tế trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế Lào Cai trong công tác chăm sóc và bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt Bộ trưởng bày tỏ niềm vui khi đến các trạm y tế ở bản xa, vùng đặc biệt khó khăn của các huyện Bắc Hà, Simacai, Mường Khương, Sa pa, khi hỏi thăm người dân đại đa số đều cho biết khá hài lòng khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Người dân đã được khám chữa bệnh trong các phòng bệnh khang trang đẹp đẽ, có trang thiết bị cơ bản và môi trường bệnh viện xanh- sạch-đẹp...

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác ghi chép, theo dõi sức khỏe người bệnh tại trạm y tế xã Sán Chái (huyện Si Ma Cai)

Về các đề xuất của ngành y tế Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, theo quy định về bộ máy tổ chức của y tế tuyến huyện nêu rõ, các trung tâm y tế huyện và BVĐK huyện sẽ sáp nhập lại là một đầu mối để nâng cao hiệu quả. Tại tuyến tỉnh cũng gộp lại theo mô hình CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ). Hiện nay Việt Nam là nước cuối cùng của khu vực ASEAN đang thực hiện sáp nhập các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện theo mô hình CDC.

Về vấn đề cử tuyển nguồn nhân lực của ngành y tế tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ tạo điều kiện và Bộ Nội vụ đã đồng ý về chủ trương.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho người bệnh đang điều trị BVĐK Mường Khương (huyện Mường Khương)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, Bộ Y tế tán thành và ủng hộ đề xuất mô hình bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch và đa chấn thương của BVĐK Sa pa để không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân sở tại mà của du khách đến với địa phương.

Về vấn đề tự chủ hoạt động của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng nêu rõ việc tự chủ sẽ mang đến nhiều cái lợi cho cả bệnh viện, cho ngân sách của nhà nước và người bệnh. Do đó, Sở Y tế thẩm định để tùy theo tình hình thực tế của bệnh viện để có quyết định phù hợp

Về vấn đề đề xuất xây mới cơ sở 2 của BVĐK tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế ủng hộ đề xuất này của tỉnh. Tuy nhiên tỉnh cũng cần cân nhắc đối với việc dự kiến tách các cơ sở khác để tránh lãng phí.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người dân đang chờ khám tại Trạm y tế xã Pha Long- huyện Mường Khương

Trong lời phát biểu đáp từ, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh- Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã đánh giá cao những quan tâm của Bộ Y tế đối với ngành y tế Lào Cai, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của địa phương.

Về các ý kiến của Bộ Y tế liên quan đến đề xuất của ngành y tế Lào Cai, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành liên quan cùng làm việc để sớm thực hiện việc sáp nhập các đơn vị theo mô hình CDC càng sớm, càng tốt, không để đến năm 2020; về các vấn đề liên quan đến y tế thôn bản, y tế trường học… tỉnh Lào Cai sẽ quyết liệt triển khai theo quy định, tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Sa pa

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm đầu tư, ủng hộ Lào Cai thu hút nguồn lực phát triển tuyến y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tỉnh, huyện và tăng cường đào tạo đội ngũ bác sĩ cho địa phương. Đề nghị Bộ Y tế ủng hộ Lào Cai đầu tư vùng chuyên canh cây dược liệu theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó hỗ trợ tỉnh nguồn vốn, nguồn nhân lực và thực hiện quy hoạch phát triển.

Trước đó, sáng ngày 29/6 và chiều 28/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiếnvà đoàn công tác của Bộ Y tế đã lên thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tại huyện Sa pa, huyện Si Ma Cai và Mường Khương của tỉnh Lào Cai.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm trẻ sơ sinh, tặng quà cho gia đình bệnh nhân tại  BVĐK huyện Sa pa

Theo đó, Bộ trưởng đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Sa pa, Trung tâm y tế huyện Sa pa, Trạm Y tế xã Sán Chải (huyên Si Ma Cai), Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, Bệnh viên Đa khoa huyện Si Ma Cai; Trạm Y tế xã Pha Long (huyện Mường Khương) và Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương. Tại các đơn vị, Bộ trưởng và đoàn công tác đã được nghe báo cáo tình hình hoạt động cũng như thông tin về những khó khăn vướng mắc mà các đơn vị đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại nơi đây.

Theo đó các trạm y tế xã trên địa bàn hai huyện Si Ma Cai và Mường Khương đã được quan tâm đầu tư xây mới, có trang thiết bị y tế đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và thực hiện các chương trình y tế quốc gia. Còn đối với trung tâm y tế huyện thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, đảm bảo không có dịch bệnh lớn xảy ra, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới có yêu cầu kỹ thuật cao đưa vào điều trị bệnh cho người dân. Nhiều ca bệnh hiểm nghèo được khám, điều trị kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ ghi chép khám sức khỏe cho người dân tại BVĐK huyện Sa pa

Tại những nơi đến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong công tác khám, chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tập thể cán bộ nhân viên trong ngành y tế huyện Sa pa, huyện Si Ma Cai và huyện Mường Khương cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn để cùng với ngành y hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân nơi đây. Đối với kiến nghị của các đơn vị, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng những chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; nghiên cứu đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, nhằm phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thái Bình

Thái Bình

Tin liên quan
Y tế Lào Cai tích cực cấp cứu nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực
Vụ tai nạn đã làm 7 người tử vong, 29 người bị thương nặng, 11 người bị thương nhẹ. Công tác cứu nạn, cứu hộ được các ngành chức năng của tỉnh và huyện Bảo Yên triển khai nhanh chóng, kịp thời. BS. Mông Hữu Giao, Giám đốc BVĐK huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết:
BVĐK Lào Cai: Cứu sống bệnh nhân nhiễm khuẩn máu, suy đa tạng
SKĐS - BS. Nguyễn Bá Huệ - Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết, BV vừa cứu sống một bệnh nhân (BN) bị nhiễm khuẩn máu, suy đa tạng.
Lào Cai: Lấy thành công dị vật đã phân huỷ trong mắt
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ khoa Mắt của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật trong mắt của một bệnh nhân 54 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm