DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đẩy nhanh tiến độ cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người tham gia
Hoàng Ngọc - 07:00 17/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về thu nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT); rà soát, hoàn thiện cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 15/11 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng ban Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết

, toàn quốc đã thực hiện cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho 62 triệu người đang tham gia, đạt 83,4%...

BHXH Việt Nam cho biết, đến nay, còn 12,4 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm 16,6% (không bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và khối lực lượng vũ trang). Trong đó, 23 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ cao từ 85% trở lên như: Hà Nam, Cao Bằng, Đồng Nai, Bình Dương, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Lào Cai, Vĩnh Long, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, An Giang.

Hiện có trên 7,2 triệu người được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, đạt 9,6%. Một số địa phương cấp thẻ BHYT theo mã số đạt số lượng lớn là TP. Hồ Chí Minh với gần 600.000 thẻ, Hà Nội với 560.000 thẻ, Bình Dương với hơn 420.000 thẻ.

Liên quan tới việc cấp mã số BHXH, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, không chỉ dưới góc độ của cơ quan quản lý mà cả với người thụ hưởng chính sách, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Đối với thẻ cũ, người tham gia vẫn sử dụng tiếp cho đến khi hết hạn thì sẽ đổi mới, cấp mã số. Trường hợp đối tượng tham gia mới, cơ quan BHXH sẽ cấp mã số định danh. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như: Thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục...) thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra và giải đáp ngay mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo đúng quyền lợi khi đến KCB cho người tham gia BHYT theo quy định.

Theo BHXH Việt Nam, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Theo đó, việc làm này sẽ mở ra rất nhiều lợi ích.

Cụ thể, đối với người tham gia, chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc; đồng thời có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình. Trường hợp không nhớ mã số BHXH, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý.

Đối với đơn vị sử dụng lao động, sẽ thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Còn đối với cơ quan BHXH, hệ thống dữ liệu thống nhất này sẽ giúp quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người; có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc; cắt giảm  thủ tục hành chính, giảm thời gian và tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giao dịch với cơ quan BHXH.

 

Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH từ ngày 01/8/2017. Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH đồng thời là 10 số cuối thẻ BHYT.

Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH từ ngày 01/8/2017.

Cụ thể, thẻ mới thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ: bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”;

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”.

Dự kiến sẽ hoàn thành việc cấp trước ngày 30/6/2018.

 

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm