Hà Nội

Đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

25-06-2018 6:19 AM | Xã hội

SKĐS - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng - hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH.

Tại nhiều địa phương trên cả nước, BHXH các tỉnh, thành phố đã và đang đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

TP. Hồ Chí Minh: Đã bàn giao được 2 triệu sổ BHXH cho người lao động

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, BHXH Thành phố đã bàn giao được 2 triệu sổ BHXH (đạt tỷ lệ 91%), số còn lại sẽ quyết tâm hoàn thành trong tháng 7/2018.

Theo ông Phan Văn Mến, công tác trả sổ BHXH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tạo được bước đột phá. Đến nay, 23 BHXH quận, huyện đã cơ bản hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động (đạt tỷ lệ 99-100%); riêng BHXH quận 1 đạt 95% và Văn phòng BHXH Thành phố đạt tỷ lệ thấp hơn bởi khối lượng sổ ở đây quá lớn.

Hệ thống BHXH Thành phố đặt mục tiêu phấn đấu đến 20/7/2018 sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động

TP. Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành bàn giao sổ cho người lao động trước ngày 30/9/2018

Hà Nội có địa bàn rộng, số đơn vị sử dụng lao động và người lao động tham gia BHXH đông, số lượng sổ BHXH lớn và đa dạng, phức tạp. Do vậy, công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động luôn là vấn đề “nóng” được BHXH Thành phố ưu tiên, tập trung thực hiện. Hiện nay, BHXH một số quận, huyện trên địa bàn đã có cố gắng vượt bậc, khắc phục khó khăn trong công tác rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên đến nay, toàn thành phố mới bàn giao được 1.287.082 sổ BHXH cho NLĐ (bằng 72,7% tổng số sổ BHXH cần bàn giao) - thấp hơn so với tỷ lệ chung toàn quốc.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH theo đúng tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH Hà Nội đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã cần quyết liệt, tập trung ưu tiên hơn nữa cho công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/9/2018.

Yên Bái: Nhiều huyện đã bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động

Trưởng phòng Cấp sổ thẻ - BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Thị Dung cho biết, đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh Yên Bái đã bàn giao được 54.342/56.614 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt 96% kế hoạch giao. Trong giai đoạn “nước rút” này, mỗi cá nhân, từng đơn vị, bộ phận, tổ đang khẩn kịp hoàn thành sớm thời gian quy định của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh giao. Việc bàn giao 2 huyện BHXH Yên Bình và BHXH Trấn Yên đạt gần 100% sổ BHXH bàn giao cho người lao động; nhiều BHXH huyện đã bàn giao trên 96% sổ BHXH như: BHXH TP. Yên Bái, BHXH huyện Văn Yên, BHXH huyện Lục Yên, BHXH huyện Văn Chấn, BHXH huyện Mù Cang Chải). Đến thời điểm này, toàn tỉnh chỉ còn gần 2 nghìn sổ BHXH chưa kịp bàn giao, lãnh đạo BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường đôn đốc cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ quyết tâm hết tháng 6/2018 bàn giao 99% sổ BHXH cho người lao động.

Bắc Kạn: Vừa bàn giao sổ BHXH vừa đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm của người lao động trong tự quản lý sổ BHXH

Tính đến tháng 5/2018, toàn tỉnh Bắc Kạn đã rà soát, in và bàn giao được 20.583 sổ BHXH (trên tổng số 23.677 sổ BHXH) cho người lao động, đạt trên 86% kế hoạch. Trong đó, một số BHXH huyện, thành phố đạt tỷ lệ cao như: Pác Nặm 94%, Na Rì 91%, Văn phòng BHXH tỉnh 90%, TP. Bắc Kạn và Ba Bể đạt 88%, Chợ Mới đạt 85%...

Song song với công tác bàn giao sổ BHXH, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích, trách nhiệm của người lao động trong việc tự quản lý sổ BHXH của mình. Ngoài trách nhiệm bảo quản sổ BHXH để không bị mất, không tự ý tẩy xóa, thêm bớt thông tin trên các tờ rời sổ BHXH; người lao động còn cần chủ động nắm bắt về quá trình công tác có tham gia BHXH của bản thân. Khi có dấu hiệu bất thường (chủ

doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, đóng sai về mức lương, phụ cấp…), cần phản ánh kịp thời với đơn vị và các cơ quan chức năng để được hỗ trợ giải quyết.


Mai Lan - Lê Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH