Đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, các trường hợp không chịu tiêm phải có lý do cụ thể

30-11-2021 10:31 AM | Xã hội

SKĐS - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho người dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine cho người dân, đối với các trường hợp không chịu tiêm vaccine phải có lý do cụ thể.

Sáng 30/11: Đã điều trị khỏi hơn 974.700 bệnh nhân COVID-19; TP HCM làm gì để ứng phó với biến chủng Omicron?Sáng 30/11: Đã điều trị khỏi hơn 974.700 bệnh nhân COVID-19; TP HCM làm gì để ứng phó với biến chủng Omicron?

SKĐS - Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã điều trị khỏi hơn 974.700 bệnh nhân COVID-19; TP HCM làm gì để ứng phó với biến chủng Omicron? Thêm gần 970.000 liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer về Việt Nam; F0 ở nhiều tỉnh, thành miền Tây vẫn gia tăng.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp, theo báo cáo từ ngành y tế, trong tuần qua số F0 phát hiện mới trên địa bàn là 925 ca, tập trung nhiều ở thành phố Huế với 596 ca, số ca F0 phát hiện trong cộng đồng có nhiều ngày trên 100 ca.

Tính đến tối 29/11, Thừa Thiên Huế có 3210 ca F0. Hiện đang điều trị 1.495 ca, đã được điều trị khỏi 1.710 ca và có 5 ca tử vong.

Thừa Thiên Huế: Các trường hợp không chịu tiêm vaccine phải có lý do cụ thể - Ảnh 2.

Lấu mẫu test nhanh cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiêm chủng.

Ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện đang rất phức tạp, cần có biện pháp mạnh và đồng loạt để kiểm soát nguồn lây. Các địa phương, lực lượng phải tập trung "làm ngày, làm đêm, không chờ đợi". Phải đánh giá và làm rõ được nguồn lây, nguy cơ bùng phát dịch bệnh để đưa ra các giải pháp cụ thể và hiệu quả. "Phải đặt ra mục tiêu về giảm tỷ lệ F0, đặc biệt là F0 trong cộng đồng".

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các cấp ủy, lãnh đạo địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở. Hạn chế việc hội họp, tiếp xúc, giao lưu không cần thiết; đồng chí đảng viên, cán bộ nào vi phạm các nguyên tắc phòng chống dịch sẽ bị xem xét, xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung tầm soát cho những vùng đang là nguy cơ cao, huy động lực lượng xét nghiệm để "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng.

"Đề nghị trong 3 ngày tới các địa phương phải đảm bảo số lượng kit test nhanh để triển khai tầm soát diện rộng. Ban chỉ đạo sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị nào không đảm bảo công tác phòng chống dịch sẽ bắt buộc ngưng hoạt động hoặc đóng cửa tạm thời", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Thừa Thiên Huế: Các trường hợp không chịu tiêm vaccine phải có lý do cụ thể - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị ngành y tế rà soát lại thật kỹ số lượng người đã được tiêm vaccine, đặc biệt là số lượng bao phủ mũi một vaccine, đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho người dân "có vaccine đến đâu là tiêm ngay đến đó". Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine cho người dân, đối với các trường hợp không chịu tiêm vaccine phải có lý do cụ thể.

"Các địa phương phải giám sát chặt người trở về địa phương cũng như giám sát các trường hợp F1 cách ly tại nhà. Cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp để tình hình dịch bệnh sớm ổn định, đưa đời sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường mới", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành công văn về việc chủ động xét nghiệm, tầm soát virus SARS-CoV-2. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tự tổ chức xét nghiệm, tầm soát định kỳ virus SARS-CoV-2 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình.

Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên trong cơ quan, đơn vị tự xét nghiệm đối với bản thân và gia đình. Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh. Tự tổ chức xét nghiệm, tầm soát định kỳ virus SARS-CoV-2 đối với công nhân viên, người lao động, tiểu thương và những người có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.

Các cơ sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, tổ chức phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH