Hà Nội

Đẩy mạnh tiêm chủng mũi 2, bảo vệ vùng xanh ở TP.HCM

20-09-2021 8:05 PM | Thời sự

SKĐS - Các quận, huyện ở TP.HCM đang đẩy mạnh tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 đồng thời bảo vệ các vùng xanh, thiết lập ấp/tổ dân phố an toàn. Các chốt chặn kiểm soát cũng được duy trì để bảo đảm thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Tiến dần đến kiểm soát dịch

Quán ăn trong “vùng xanh” tất bật mở cửa trở lại đón kháchQuán ăn trong “vùng xanh” tất bật mở cửa trở lại đón khách

SKĐS - Ngay sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội và sở Y tế Hà Nội về 19 quận, huyện có thể mở lại các dịch vụ bán mang về, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để bán hàng trở lại.

Điển hình huyện Củ Chi, quận Phú Nhuận và TP Thủ Đức đều đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng mũi 1, các vùng xanh được duy trì, người dân, người lao động ở các khu vực này an tâm chờ thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Anh Lê Văn Công và nhiều lao động ở phường 4 (quận Phú Nhuận) cho biết: Phong trào phòng, chống dịch được phát động cả đến các công nhân ở những khu trọ. Việc tiêm vacine được bao phủ rộng khắp, không phân biệt người tạm trú, thường trú nên lao động phấn khởi, tự tin hơn. Mọi người đều mong dịch bệnh nhanh được khống chế để trở lại lao động, sản xuất như bình thường.

Đẩy mạnh tiêm chủng mũi 2, bảo vệ vùng xanh ở TP.HCM - Ảnh 2.

Tiêm chủng an toàn ở Thủ Đức

UBND huyện Củ Chi cũng thông tin, ngoài 100% tỉ lệ người trên 18 tuổi đã tiêm vacine mũi 1 thì đã có đến 30,37 % người đã được tiêm mũi 2 (tính đến hết ngày 19/9). 

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đánh giá: Việc tiêm vaccine là giải pháp quan trọng trong phòng, chống COVID-19. Địa phương đã phối hợp nhiều lực lượng với nhau đến từng ngõ gõ từng nhà kêu gọi tiêm chủng. Ban đầu một số người cũng chần trừ nhưng được sự lý giải thấu đáo, tận tình của các nhân viên y tế, mọi người hiểu về tác dụng của tiêm vaccine nên  ai cũng đồng ý tiêm. Mục tiêu đến 30/9, có 50% người dân từ trên 18 tuổi được tiêm mũi 2.

Để người mắc COVID-19 được chăm sóc tốt nhất, Củ Chi vận động người bệnh vào các khu thu dung tập trung. Đối với bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng đã có Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Củ Chi số 01 tiếp nhận điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Tại TP.Thủ Đức cũng đã tiến hành tiêm vaccine mũi 2 cho trên 30% người dân. Đặc biệt, tất cả F0 tại nhà và các khu thu dung tập trung đã được phát túi thuốc đầy đủ. Ở đây, các bệnh nhân đều được lực lượng y tế hướng dẫn, theo dõi, tư vấn sức khỏe thường xuyên, có đánh giá tiến triển; các suất ăn cho người bệnh luôn được quan tâm.

Ngoài ra,  TP Thủ Đức duy trì đường dây nóng ở các phường để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân về y tế trong thời gian triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Qua theo dõi, kiểm tra cho thấy các đường dây nóng được mở thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh những nơi không tiếp nhận hoặc chậm giải quyết cho người dân.

Duy trì vùng xanh

Theo đánh giá của TP. Thủ Đức, năng lực thu dung điều trị cũng như hoạt động của các trạm y tế cả cố định và lưu động vẫn đảm bảo, hạn chế tối đa tình trạng chuyển nặng tại nhà; Ngăn chặn diễn biến phức tạp trở lại của dịch bệnh. Hiện TP Thủ Đức đã duy trì 938 vùng xanh, 319 vùng an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn kêu gọi tình nguyên viện tham gia bảo vệ ở các  chốt chặn, giữ gìn an toàn tuyệt đối vùng xanh.

Hiện nay, có 3.726 người là tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, dân quân, lực lượng nồng cốt ở cơ sở, người dân tại địa bàn dân cư tham gia vào lực lượng phòng chống dịch, trong đó hơn 427 tình nguyện viên là người tại các khu nhà trọ, lao động mất việc. 

 Để bảo đảm thực phẩm thiết yếu, ngoài lực lượng "đi chợ hộ" cho người dân do Tổ hậu cần thuộc các phường thực hiện, Thủ Đức cũng đã kết nối cung cấp dịch vụ giao hàng với shipper thông qua nền tảng ứng dụng Grab để tăng cường khả năng phân phối hàng hóa; đồng thời thông tin các nhà cung ứng thực phẩm, danh sách nhà thuốc để phục vụ nhu cầu người dân.

Đẩy mạnh tiêm chủng mũi 2, bảo vệ vùng xanh ở TP.HCM - Ảnh 4.

Bảo vệ vùng xanh ở Củ Chi

Là cửa ngõ của TP.HCM, quyết không để dịch bệnh bùng trở lại, Củ Chi cũng đã bảo vệ tốt các vùng an toàn. Đến 19/9 chỉ còn có 01 xã thuộc vùng có nguy cơ cao (xã Trung An), 02 xã thuộc vùng có nguy cơ (xã Tân Thạnh Tây, xã Tân Thạnh Đông) còn lại 18 xã đã bình thường mới. Trong số 1.907 tổ dân phố chỉ còn 02 tổ thuộc vùng có nguy cơ rất cao (đỏ), 01 tổ thuộc vùng có nguy cơ cao (cam), 14 tổ thuộc vùng có nguy cơ (vàng), 45 tổ cận xanh và còn lại 1.845 tổ được đánh giá ở mức bình thường mới (xanh).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nếu tính trung bình toàn thành phố thì đến 20/9 đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi và hơn 20% mũi 2. Ngành y tế tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện, đảm bảo việc điều trị tại các tầng 2, 3 để hạn chế các ca tử vong; Triển khai xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH