Đẩy mạnh thanh, kiểm tra để người dân có “bữa ăn an toàn”

19-12-2012 21:48 | Thời sự
google news

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, từ đầu năm 2012 đến nay, trên toàn quốc đã ghi nhận 164 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 5.400 người mắc, 33 người tử vong.

(SKDS) - Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, từ đầu năm 2012 đến nay, trên toàn quốc đã ghi nhận 164 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 5.400 người mắc, 33 người tử vong. Vấn đề mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang là nỗi lo lớn của người tiêu dùng vào dịp cuối năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới... Vậy, cơ quan chức năng sẽ làm gì để "đảm bảo bữa ăn an toàn cho người dân"? Phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã trao đổi với TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế xung quanh vấn đề này.

PV: Là người "gác cổng" lĩnh vực ATTP của ngành, ông nhận định như thế nào về tình hình ATTP trong thời gian qua?

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra để người dân có “bữa ăn an toàn” 1
 TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế. Ảnh: Đ.A

TS. Trần Quang Trung: Kết quả thanh tra, kiểm tra năm 2011 và từ đầu năm 2012 đến nay cho thấy số vụ việc vi phạm ATTP có chiều hướng giảm, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể giảm đáng kể, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm như sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống, phủ tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định... còn diễn ra ở nhiều địa phương.

Tổ chức Chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm

Chỉ đạo về Chiến dịch cao điểm đảm bảo ATTP vào dịp cuối năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế không chỉ kiểm tra tại các bếp ăn, nhà hàng, chợ mà cần kiểm soát tại nơi sản xuất, nơi chế biến, vận chuyển gia súc, rau quả trên đường. Đồng thời xác định yêu cầu đảm bảo ATTP với từng loại mặt hàng cụ thể như thịt gia súc, gia cầm an toàn; rau an toàn; thực phẩm chế biến an toàn; hoa quả an toàn…

PV:
Còn khoảng hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, Bộ Y tế có biện pháp gì để tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), thưa ông?

TS. Trần Quang Trung:
Theo thông lệ, cứ vào dịp cuối năm là nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng lên. Do đó, trong tháng 12/2012, Bộ Y tế sẽ thành lập từ 8 - 10 đoàn kiểm tra Trung ương để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại 21 tỉnh, thành trọng điểm. Các đoàn sẽ tập trung thanh, kiểm tra về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị sản xuất những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...
 
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cũng đã có chỉ thị đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành khẩn trương triển khai đợt thanh, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2012. Việc thanh, kiểm tra cần chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ phát động chiến dịch "Bữa ăn an toàn". Đây sẽ là điểm nhấn để nâng cao ý thức người dân nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn, mua thực phẩm có nguồn gốc và tích cực tham gia tẩy chay các thực phẩm không đảm bảo để có một cái tết an lành về sử dụng thực phẩm.

PV: Ngày 25/12 tới, Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP sẽ có hiệu lực, theo ông, khi đi vào thực tiễn, những chế tài xử phạt theo chiều hướng gia tăng của Nghị định này có làm giảm được bất cập trong xử phạt hành chính về lĩnh vực ATTP?

TS. Trần Quang Trung:Theo Nghị định này, các hành vi vi phạm ATVSTP sẽ bị xử phạt rất nặng. Nhiều sai phạm trước kia mức phạt chỉ 50.000 - 100.000 đồng, nay tăng lên 3 - 5 triệu đồng, mức xử phạt cao nhất là 100 triệu đồng. Đặc biệt, cơ sở kinh doanh thực phẩm mất an toàn sẽ bị phạt tiền cao gấp 7 lần giá trị hàng hóa. Nếu như trước đây, chỉ cơ quan thanh tra hoặc quản lý thị trường mới có quyền xử phạt thì Nghị định 91 đã mở rộng chức năng xử phạt cho Cục trưởng Cục ATTP, các Chi cục trưởng Chi cục ATTP các tỉnh đều có quyền xử phạt hành chính, phạt tiền, phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP...

Hiện tại, Cục ATTP đang tích cực đẩy mạnh triển khai tuyên truyền Nghị định 91/NĐ-CP tới tất cả các cán bộ y tế phụ trách ATTP của xã, phường cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở các tỉnh, thành. Việc này không chỉ cập nhật cho cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP nắm rõ những quy định của pháp luật để thực thi nhiệm vụ mà còn làm cho các doanh nghiệp có ý thức hơn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP, để tránh bị xử phạt với những mức cao nhất đã quy định trong Nghị định.

Thái Bình


Ý kiến của bạn