Đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cộng đồng

14-07-2021 5:38 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Chiều 13/7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ VHTTDL về công tác TDTT và gặp mặt một số VĐV tiêu biểu tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; các Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thuỷ, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình công tác thể dục thể thao, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Trong những năm qua, công tác xây dựng thể chế trong lĩnh vực TDTT được quan tâm. Thể thao thành tích cao cũng đạt được nhiều tiến bộ hơn so với trước. Số lượng HCV các giải thế giới và châu Á năm 2019 đã tăng gấp đôi so với năm 2015. Thể thao Việt Nam giữ vững vị trí một trong 3 quốc gia dẫn đầu tại các kỳ SEA Games. Một số VĐV ở các môn thể thao Olympic như: Điền kinh, bắn súng, thể dục dụng cụ, bơi lội, cử tạ, đua thuyền,... đã đạt trình độ hàng đầu châu Á và thế giới. Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam cũng có nhiều khởi sắc, tạo được những hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia, nâng cao vị thế của đất nước trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc cũng như những tồn tại, hạn chế của công tác TDTT trong thời gian qua. Theo đó, công tác xây dựng thể chế, hệ thống chính sách, pháp luật về TDTT chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước đặt ra và đòi hỏi từ thực tiễn. Một số vấn đề đã được quy định tại Luật Thể dục, thể thao nhưng thiếu Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể nên dẫn đến việc khó triển khai trong thực tiễn. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực TDTT trên thực tế phát triển rất nhanh, đặc biệt là thể thao chuyên nghiệp, thể thao giải trí, thể thao mạo hiểm, dẫn tới một số quy định pháp luật đã được ban hành nhưng nay không còn phù hợp, cần phải điều chỉnh.

Việc ứng dựng khoa học- công nghệ, y học thể thao trong công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV thể thao còn nhiều hạn chế. Trình độ chuyên môn của đội ngũ huấn luyện viên trong nước chưa cao, nhiều môn thể thao còn phụ thuộc vào các huấn luyện viên người nước ngoài.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các vận động viên tiêu biểu, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021. (Ảnh Chinhphu.vn)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành TDTT đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng mong muốn ngành TDTT và VĐV, huấn luyện viên tiếp tục phát huy tinh thần này trong rèn luyện và thi đấu, luôn hướng tới phía trước, không thỏa mãn với thành tích đạt được, “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, tiếp tục khẳng định mình, đạt được những kết quả, thành tích cao hơn nữa. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì càng cần đẩy mạnh phong trào TDTT trong nhân dân để nâng cao sức khỏe, ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn thể thao Việt Nam thi đấu, thể hiện tài năng tại Olympic Tokyo 2020; giao Bộ VHTTDL có những hình thức động viên thích hợp đối với các huấn luyện viên, VĐV người khuyết tật trước khi đoàn thể thao người khuyết tật lên đường tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, động viên, người hâm mộ cả nước luôn ủng hộ các VĐV thi đấu. Thủ tướng mong các VĐV thi đấu hết mình với tinh thần thể thao cao thượng, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, thể hiện ý chí, bản lĩnh vượt qua khó khăn, lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên, khẳng định và trưởng thành.


KC(TCTDTT)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH