Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Việt Nam và CH Czech

30-10-2013 11:05 AM | Quốc tế

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Czech do TS. Miluse Horska, Phó Chủ tịch Thượng viện CH Czech và ông Milos Janecek, Chủ nhiệm Ủy ban chính sách y tế và xã hội Thượng viện Czech dẫn đầu.

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Czech do TS. Miluse Horska, Phó Chủ tịch Thượng viện CH Czech và ông Milos Janecek, Chủ nhiệm Ủy ban chính sách y tế và xã hội Thượng viện Czech dẫn đầu.

Đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Việt Nam và CH Czech  1
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế  hội đàm với đoàn đại biểu Quốc hội Czech.

Mục đích của đoàn là nhằm trao đổi kinh nghiệm dịch vụ chăm sóc y tế, tài chính y tế, định hướng phát triển y tế tại Việt Nam cũng như khám phá tiềm năng hợp tác y tế giữa Việt Nam và CH Czech, tăng cường và phát triển quan hệ nghị viện với CH Czech.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh Việt Nam và CH Czech đã có mối nhiều quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Czech đã hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa và nâng cấp Viện Nhi Thụy Điển, giúp đào tạo cán bộ. Trong chuyến thăm Czech của Bộ trưởng năm 2012, CH Czech đã đề xuất đào tạo điều dưỡng cho Việt Nam, đồng thời Czech cũng hợp tác hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Bà Miluse Horska, Phó Chủ tịch Thượng viện CH Czech nêu bật quan hệ giữa CH Czech và Việt Nam đã tồn tại hơn 50 năm qua. Đặc biệt, ghi dấu ấn bởi sự kiện ngày 3/6 vừa qua, cộng đồng người Việt sinh sống tại Czech đã được công nhận là dân tộc thiểu số ở Czech. Người Việt Nam ở Czech do đó được hưởng chăm sóc y tế chu đáo, tận tình, với các tài liệu y tế cộng đồng bằng tiếng Việt được các bác sĩ Czech phát cho bà con. Bản thân trong đoàn nghị viện Czech thăm Bộ Y tế lần này, có các bác sĩ đã trực tiếp thăm khám, phẫu thuật và điều trị cho cộng đồng người Việt tại Czech.

Đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Việt Nam và CH Czech  2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Thượng viện Czech.

Phó Chủ tịch Thượng viện CH Czech,  Miluse Horska cho biết có nhiều tiềm năng hợp tác y tế thiết thực giữa hai nước, CH Czech là một trong những nền y tế phát triển nhất ở châu Âu, CH Czech mong muốn giúp Việt Nam đào tạo điều dưỡng viên cũng như cử bác sĩ Czech sang Việt Nam để hỗ trợ trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, phục hồi chức năng, điều trị tâm thần và tự kỷ, phòng ngừa bại não cho trẻ em với các phương pháp mới, tiên tiến là thế mạnh mà các chuyên gia của Czech muốn chia sẻ với Việt nam.

Ngoài ra, Czech còn mong muốn hợp tác y học cổ truyền, cho các bác sĩ Czech tiếp cận với nền y học cổ truyền của Việt Nam trong điều trị.

Trong nhiều năm qua các sinh viên châu Á đã được đào tạo tại các khoa y hoặc trường Đại học Y của Czech, trong đó có các sinh viên Việt Nam. Trước đây các sinh viên phải mất 1 năm để học tiếng Czech, nhưng giờ đây sinh viên có thể học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu học bằng tiếng Czech hoàn toàn miễn phí. Còn học bằng tiếng Anh học phí có thể lên đến 9-12 ngàn USD. Các khoa y tại Czech cứ 2-3 năm lại chuẩn hóa để các bác sĩ ở Czech được công nhận theo tiêu chuẩn của cả EU và Mỹ. Du học y khoa tại CH Czech là một lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác giữa hai chính phủ mà Czech và Việt Nam có thể đẩy mạnh, đặc biệt cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam thông qua các nguồn tài trợ.

Bích Vân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH