DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thúc đẩy các hoạt động liên quan đến hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS
Thu Hương - 12:20 05/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, cục Phòng, chống HIv/AIDS đã tổ chức họp nhóm kỹ thuật Quý 3/2020 nhằm cập nhật và thúc đẩy tiến độ các hoạt động liên quan đến hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS.

Thông tin cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động về hợp đồng xã hội đã được triển khai hoàn thành như: Nghiên cứu tổng quan cơ chế, chính sách thực hiện Hợp đồng xã hội đối với dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam; Báo cáo về chi phí và hiệu quả của mô hình cung cấp dịch vụ HIV/AIDS dựa vào cộng và do nhóm CBO/CSO cung cấp; Thống kê các tổ chức xã hội đang cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS; Đánh giá năng lực các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS; Dự thảo gói dịch vụ trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khuyến nghị nên thực hiện thông qua hợp đồng xã hội; Vận động chính sách - Tạo môi trường thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức xã hội thông qua vận động một số điều khoản trong Dự thảo Luật HIV sửa đổi.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo các chuyên gia, việc đánh giá năng lực thực hiện các Hợp đồng xã hội phòng chống HIV/AIDS của tổ chức xã hội/cộng đồng là một bước cần thiết cho tiến trình xây dựng chính sách. Các lĩnh vực đánh giá gồm: Phát triển tổ chức; năng lực kỹ thuật về cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV; năng lực kỹ thuật về cung cấp dịch vụ dự phòng HIV; vận động chính sách, mở rộng mạng lưới và năng lực giám sát, đánh giá.

Hợp đồng xã hội sẽ tập trung vào nhóm dịch vụ dự phòng, nhóm dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị, chăm sóc HIV/AIDS. Những ưu tiên lựa chọn trong hợp đồng gồm: Các dịch vụ mà tổ chức xã hội có thế mạnh, các dịch vụ có thể đo lường được kết quả, đánh giá, kiểm định kết quả rõ ràng, các dịch vụ thiết yếu của từng địa phương để đạt tác động cao nhất với dịch HIV…

Việc xây dựng gói dịch vụ nhằm hỗ trợ các đơn vị được giao ngân sách phòng, chống HIV/AIDS lựa chọn các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS để thử nghiệm hoặc triển khai hợp đồng xã hội có hiệu quả. Đồng thời, giúp cho việc xây dựng và ban hành hướng dẫn triển khai hợp đồng xã hội thống nhất trên toàn quốc với nguyên tắc chung là tất cả các dịch vụ mà các tổ chức xã hội có khả năng cung cấp và đáp ứng được các quy định hiện hành.

TS Hoàng Đình Cảnh phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị: Căn cứ vào thực tế của từng địa phương, các nhóm nghiên cứu cần đưa ra cụ thể hơn các dịch vụ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS mà các tổ chức xã hội sẽ tiến hành; cần tập trung nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội/tổ chức cộng đồng; đề nghị các tổ chức quốc tế, các dự án cũng như địa phương chủ động bố trí cũng như huy động nguồn lực cho hoạt động này.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục xây dựng đơn giá và quy chuẩn các gói dịch vụ trong hợp đồng xã hội; tiếp tục và hoàn thiện mô hình hợp đồng xã hội tại Nghệ An; xây dựng hướng dẫn thực hiện thí điểm dịch vụ Hợp đồng xã hội tại các tỉnh; hỗ trợ các tỉnh triển khai mô hình; tổ chức các hoạt động đánh giá, tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm triển khai HĐXH; hỗ trợ Ban Tuyên giáo Trung ương Đánh giá 15 năm thực hiện Chỉ thị 54 của Ban Bí thư về tăng cường PC AIDS trong tình hình mới (Phần sự tham gia của các tổ chức xã hội); hỗ trợ Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: các hoạt động vận động/Hỗ trợ Hội nghị và tham luận (về sự tham gia của các tổ chức xã hội và hợp đồng xã hội), truyền thông cho các đại biểu dân cử/xây dựng sổ tay cẩm nang; hỗ trợ các địa phương xây dựng đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2030 và phổ biến Chiến lược quốc gia kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Theo đó, hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS là: Một bản hợp đồng có tính ràng buộc giữa bên A (đại diện 1 đơn vị có tư cách pháp nhân của nhà nước) và bên B (1 đơn vị ngoài nhà nước - ở đây là Tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng), qua đó bên A và bên B thống nhất cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV được yêu cầu, với chi phí theo thỏa thuận.

Thu Hương

Tin liên quan
COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mục tiêu toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNAIDS, nếu không nỗ lực để giảm thiểu và khắc phục sự gián đoạn trong các dịch vụ và nguồn cung cấp y tế trong đại dịch COVID-19, các mục toàn cầu về phòng, chống HIV/AIDS có thể không thực hiện được...
Đẩy mạnh truyền thông PrEP, giúp tăng sự tiếp cận với dịch vụ phòng ngừa HIV
SKĐS - Các chiến dịch quảng bá xã hội là những can thiệp đầy hứa hẹn có khả năng làm giảm bớt các rào cản trong phòng chống HIV, đặc biệt là đối với nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới, làm tăng sự tiếp cận với dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Bà Ramona Bhatia, Chuyên gia cấp cao của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ nhiễm HIV bị trầm cảm kéo dài
SKĐS - Phụ nữ nhiễm HIV bị căng thẳng hoặc trầm cảm kéo dài có nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch cao hơn đáng kể so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ báo cáo các triệu chứng này. Một nghiên cứu mới đây cho biết.
COVID-19 có thể gây ra hàng trăm ngàn trường hợp tử vong thêm do HIV
SKĐS - Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và UNAIDS ước tính rằng, nếu không nỗ lực để giảm thiểu và khắc phục sự gián đoạn trong các dịch vụ và nguồn cung cấp y tế trong đại dịch COVID-19, việc ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus trong sáu tháng có thể dẫn đến hơn 500.000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS bao gồm cả bệnh lao, ở châu Phi cận Sahara vào năm 2020-2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm