Đẩy lùi trĩ ngoại bằng rau diếp cá

21-05-2019 8:58 AM |

SKĐS - Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng là bệnh thường gặp nhất vùng hậu môn trực tràng, gây ra nhiều nỗi khó chịu. Do tính chất nhạy cảm, mà có không ít người giấu bệnh, ngại không đi khám, dẫn đến điều trị không kịp thời.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Các biểu hiện thường gặp của trĩ ngoại đó là:

- Chảy máu khi đi đại tiện: Đây là triệu chứng sớm nhất, thường gặp nhất. Đại tiện có thể ra máu tươi, hoặc đơn giản chỉ là phân dính máu, đại tiện xong thì máu không chảy nữa.

- Ngứa rát hậu môn: Búi trĩ ở hậu môn gây ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm, gây ra ngứa và khó chịu.

- Dị vật ở hậu môn: Búi trĩ ngoại luôn thường trực ở rìa hậu môn giống như là một dị vật, gây cọ xát, vướng víu, khó chịu, nhất là ở tư thế ngồi.

Chẩn đoán bệnh trĩ ngoại khá dễ, nhiều người bệnh khi đến khám và mô tả khá chi tiết.

Ảnh minh họa

Đẩy lùi bệnh trĩ ngoại bằng rau diếp cá

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn sớm đẩy lùi khá dễ dàng bằng các bài thuốc đơn giản, có thể hoàn sử dụng các bài thuốc tại nhà, các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, rất dễ kiếm như rau diếp cá (ngư tinh thảo).

- Tác dụng của rau diếp cá:

Diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng. Các hoạt chất trong diếp cá là quercetin, isoquercetin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời làm bền chắc mao mạch. Tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn mạnh, ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn lỵ…. Vì vậy diếp cá được dùng để đẩy lùi táo bón và bệnh trĩ rất hiệu quả.

- Sử dụng rau diếp cá để đẩy lùi bệnh trĩ:

Ăn trực tiếp: Đối với bệnh trĩ nhẹ, trĩ ngoại hoặc mới bị trĩ có thể ăn trực tiếp rau diếp cá, ăn hàng ngày càng tốt. Nếu khó ăn có thể vắt ra nước rồi uống.

Xông: Để xông hơi, đun sôi rau diếp cá với nước khoảng 15 phút, rồi dùng hơi nóng từ nước để xông hậu môn cho đến khi hết nóng thì thôi. Thực hiện đều đặn giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ.

Đắp trực tiếp: Dã nhỏ rau diếp cá, rồi đắp trực tiếp lên búi trĩ ngoại cũng có tác dụng tốt đẩy lùi bệnh trĩ.

Mặc dù có thể sử dụng trực tiếp rau diếp cá để đẩy lùi bệnh trĩ theo phương pháp trên, nhưng sử dụng khá phức tạp, bất tiện khi sử dụng. Ngoài ra, dùng trực tiếp rau diếp cá cũng không mang lại hiệu quả với những trường hợp trĩ nặng hoặc bệnh kéo dài.

- Thay vì dùng trực tiếp rau diếp cá, các nhà khoa học đã chiết xuất các thành phần của diếp cá rồi bào chế thành dạng viên uống. Điều này giúp việc sử dụng tiện lợi hơn, ngoài ra hàm lượng cũng cao hơn, tác dụng sẽ tốt hơn là dùng trực tiếp. Hơn nữa, việc bào chế dưới dạng viên uống còn kết hợp thêm các thành phần khác nữa giúp tăng đáng kể tác dụng đẩy lùi bệnh trĩ.

Sản phẩm ngoài thành phần Diếp cá còn có thêm các thanh phần Đương quy, Rutin, Magnesi, đặc biệt là nghệ dạng Meriva có tác dụng nhuận tràng, tăng sức bền thành mạch, kháng viêm, giảm đau hậu môn, phòng ngừa táo bón, giúp tăng hiệu quả hỗ trợ đẩy lùi bệnh trĩ.

An Trĩ Vương có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Song song với sử dụng An Trĩ Vương, phải hạn chế ăn thức ăn cay, nóng, không uống rượu, bia, các chất kích thích.

Số GPQC: 00285/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH