Các bạn chắc là ai cũng biết, sốt rét là một bệnh truyền nhiễm gây nên bởi ký sinh trùng sốt rét do loại muỗi Anophen truyền sang, thường hay gặp vào mùa hè- thu. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho muỗi hoạt động.
Cơn sốt rét điển hình với các triệu chứng bắt đầu rét run rồi sốt cao, kèm theo nhức đầu, khát, bồn chồn không yên, khớp xương đau nhức, có khi buồn nôn và nôn. Có thể sốt cao 40 - 41 độ C, rồi mồ hôi toát ra, sốt hạ. Các bạn cần nắm rõ điều này để phân biệt với sốt bình thường.
Khi bạn bị sốt rét, artemisinin tôi sẽ góp sức giúp bạn. Tôi được dùng điều trị sốt rét do tất cả các loại plasmodium, kể cả sốt rét nặng do chủng P. falciparum đa kháng. Tôi có hiệu quả trong điều trị sốt rét nhưng chỉ dùng khi các thuốc chống sốt rét khác không có tác dụng và phải dùng đủ liều.
Nguồn gốc của tôi được phân lập từ cây thanh hao hoa vàng. Loại cây này ở nước ta có nhiều, thậm chí có nơi còn chuyên canh trồng tôi để sản xuất thuốc nữa. Tác dụng chữa sốt rét của tôi thì nhiều người biết nhưng cơ chế tác dụng thì cho đến bây giờ các nhà khoa học cũng chưa biết rõ lắm. Chỉ biết rằng tôi tập trung chọn lọc vào tế bào nhiễm ký sinh trùng và phản ứng với hemin (hemozoin) trong ký sinh trùng. Phản ứng này hình như sinh ra các gốc hữu cơ tự do độc hại có thể phá hủy các màng của ký sinh trùng.
Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng của Trung Quốc và Việt Nam, so sánh tôi với nhiều thuốc sốt rét khác thì ưu việt của tôi là thời gian cắt sốt và thời gian sạch ký sinh trùng trong máu của tôi nhanh hơn cloroquin, quinin, mefloquin hoặc phối hợp mefloquin/ sulphaduxxin/ pyrimethamin ở người bệnh sốt rét do P. falciparum không biến chứng.
Tuy nhiên, một trong những vấn đề chủ yếu của tôi là tỷ lệ tái phát cao trong vòng 1 tháng sau khi điều trị, vì thế nên có khuynh hướng phối hợp tôi với mefloquin để tránh tái phát sớm và phải dùng đủ liều.
Hiện hàng triệu người đã dùng tôi nhưng chưa thấy có khuyến cáo về các phản ứng có hại nghiêm trọng. Các tác dụng có hại thường là nhẹ và thoáng qua, thường gặp trên hệ tiêu hóa (buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu bụng), nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, đặc biệt là sau khi uống và những cơn sốt ngắn do thuốc cũng đã được báo cáo trong một vài nghiên cứu. Đối với dạng thuốc đạn dùng đường hậu môn, người bệnh có thể bị đau mót, đau bụng và tiêu chảy.
Hoài Thu