Day huyệt Phong trì trị đau đầu chóng mặt

SKĐS - Đau đầu chóng mặt, rối loạn tiền đình, thiếu máu não, thoái hóa cột sống cổ, giảm thị lực, ù tai... do nhân tố thần kinh đã được nhiều nhà nghiên cứu Trung y sử dụng độc huyệt phong trì điều trị thành công.

Bên cạnh đó, người ta còn dùng độc huyệt Phong trì để điều trị cảm mạo, viêm đường hô hấp trên cấp tính, đau lưng cấp, đau dây thần kinh chẩm lớn và dây thần kinh tam thoa…

Huyệt phong trì nơi phong tà (tác nhân gây bệnh) dễ xâm nhập

Phong trì là một trong những huyệt rất thông dụng. Huyệt này được thấy sớm nhất trong sách “Linh khu-Nhiệt bệnh”, có công dụng thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần, được dùng để chữa các chứng bệnh như đau nửa đầu, đau mắt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, sốt không ra mồ hôi, trúng phong (rối loạn tuần hoàn não), đau cổ vai, giảm thị lực do teo thần kinh thị giác, động kinh, viêm mũi...

“Phong” có nghĩa là gió, ý muốn nói đến tác nhân gây bệnh và tính chất diễn biến của bệnh. “Trì” có nghĩa là cái ao, ở đây nói tới một chỗ hõm, “Phong trì” là huyệt được hợp lại bởi kinh Đởm và mạch Dương duy ở trong góc hõm do các khối cơ vùng cổ gáy tạo nên, nó được xem như là nơi phong tà (tác nhân gây bệnh) dễ xâm nhập tạo nên những dấu hiệu của chứng cảm mạo phong hàn và phong nhiệt, chứng trúng phong gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có thể bại hoặc liệt nửa người. Bởi thế, sách “Kinh huyệt thích nghĩa giải hội” đã ghi rằng: “Huyệt ở chỗ hõm trong tóc phía sau mang tai. Chỗ huyệt này tựa như cái ao, là huyệt quan trọng để chữa phong nên gọi là “Phong trì”.

huyet-phong-tri-1

                                              Đau đầu chóng mặt day huyệt Phong trì.

Cách day huyệt

Đầu tiên, xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy, đó chính là vị trí của huyệt Phong trì.

Muốn đạt được hiệu quả cải thiện lưu lượng tuần hoàn não tốt nhất cần thực hiện quy trình day bấm huyệt Phong trì theo các bước như sau:

- Chọn tư thế thích hợp, tốt nhất là ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần hết sức thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.

- Xác định vị trí huyệt theo cách thức nêu trên.

- Dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút trong khi các ngón tay khác ôm chặt lấy đầu để làm điểm tựa. Chú ý thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động tương đối mạnh sao cho tại chỗ có cảm giác căng tức, có khi lan ra vùng cổ hoặc ngược lên nửa sau đầu.

- Mỗi ngày day bấm 2 lần, có thể tác động đơn độc hoặc phối hợp với các bài xoa bóp vùng đầu cổ khác.

Các nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng, nhiều nhà y học trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng: Khi tác động lên huyệt phong trì bằng các phương thức khác nhau (châm cứu, thủy châm, điện châm, bấm huyệt, dán thuốc…) đều tạo được sự cải thiện lưu lượng tuần hoàn não ở các mức độ khác nhau góp phần tăng cường quá trình nuôi dưỡng tế bào não.

Những người có biểu hiện đau hoặc nặng đầu, chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ù tai, hay quên, giảm sút sức chú ý, tính tình dễ thay đổi, dễ lâm vào trạng thái căng thẳng, khả năng làm việc trí óc sút kém, thậm chí có thể xuất hiện run tay chân… đều có thể áp dụng phương pháp day ấn huyệt Phong trì.

Tình trạng bệnh lý trên, trong y học cổ truyền thuộc phạm vi các chứng như “Đầu thống”, “Huyễn vựng”, “Thất miên”, “Tâm quý”, “Kinh chứng”…

Kiêng kỵ: Người bệnh cao huyết áp cần tham khảo và có sự hướng dẫn chi tiết của thầy thuốc.


BS Hoàng Khánh Toàn
Ý kiến của bạn