Đầy hơi, chướng bụng - dùng thuốc gì?

07-12-2020 21:23 | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 45 tuổi. Thời gian gần đây tôi rất hay bị đầy hơi, chướng bụng, nhất là khi ăn hơi nhiều hơn bình thường. Xin bác sĩ cho biết có thể dùng thuốc gì để chữa chứng này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Viết Hùng (Quảng Nam)

Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu là những triệu chứng có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, mặc dù ít khi gây nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn thực phẩm chưa nấu chín), uống nhiều rượu, bia, ăn uống vội vàng, nhai không kỹ hoặc do lười vận động (ví dụ, ăn xong nằm ngay); mắc bệnh về đường tiêu hóa (bệnh về dạ dày- ruột như hội chứng dạ dày, trào ngược dạ dày- thực quản, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích...).

Vì vậy bạn cần xác định được nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng để điều trị. Nếu do các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là bệnh về dạ dày - ruột, để giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng có thể dùng loại thuốc vừa bao phủ niêm mạc dạ dày- ruột vừa làm giảm hiện tượng sinh hơi như gastropulgit.

Nếu do bệnh dạ dày có thể dùng thuốc chống bài tiết dịch vị, từ đó giảm đầy hơi, chướng bụng bằng loại ức chế bơm proton (PPI), ví dụ, omeprazol hoặc lanzoprazol, pantoprazol, rabeprazol, esomeprazol... Tuy nhiên, không lạm dụng dùng thuốc này dài ngày. Bên cạnh đó nên dùng thuốc điều hòa sự co bóp dạ dày (metoclopramid) có tác dụng làm tăng trương lực dạ dày, đẩy thức ăn xuống ruột già, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm tăng nhu động ruột, làm giảm hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.

Có thể dùng men tiêu hóa trong trường hợp xác định đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu do rối loạn men tiêu hóa. Thông dụng nhất là dùng enzym dịch tụy (alipase, festal, pancréalase, néo-peptin). Các men tiêu hóa nên uống ngay trước hoặc cùng với bữa ăn.

Bạn nên nhớ, bất kỳ thuốc nào dùng điều trị đầy hơi chướng bụng đều phải có chỉ định của bác sĩ, bởi vì, ngoài tác dụng chính thuốc còn có một số tác dụng phụ mà không phải người bệnh nào cũng dùng được. Vì vậy, bạn không nên tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị sẽ rất nguy hiểm.BS. Bùi Mai Hương
Ý kiến của bạn