Dạy học sinh tình yêu quê hương và lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền

22-01-2023 2:38 PM | Thời sự

SKĐS - Bày mâm ngũ quả, mâm cỗ ngày Tết, viết câu đối, gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian… đó là những chương trình đón xuân độc đáo góp phần tạo nên không khí Tết ngập tràn sắc màu đã được các trường tổ chức để giáo dục học sinh về nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam.

Đừng để học sinh vật vã, ám ảnh với bài tập về nhà trong dịp TếtĐừng để học sinh vật vã, ám ảnh với bài tập về nhà trong dịp Tết

SKĐS - Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 đến 14 ngày, tùy từng địa phương. Thầy cô có nên giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp nghỉ Tết hay không đang là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm.

Tại Trường Liên cấp tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội), những ngày cận Tết, tiếng cười nói rộn ràng của các em học sinh đã làm cho không khí vui tươi đón Tết cổ truyền của dân tộc tràn ngập khắp sân trường. 

Hình ảnh của tà áo dài, hoa đào, bánh chưng, mâm ngũ quả, hương thơm nồng nàn của lá mùi già đã mở ra không gian Tết cổ truyền tại không gian các lớp học.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 2.

Qua trò chơi Đuổi hình bắt chữ, các em học sinh đã được tìm hiểu về các hoạt động đặc trưng diễn ra trong ngày Tết

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 3.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 4.

và trực tiếp trải nghiệm các hoạt động ngày Tết như: bày mâm ngũ quả, mâm cỗ ngày Tết; bóc bánh chưng, cách sử dụng lạt để cắt bánh chưng...

Thông qua trò chơi Đuổi hình bắt chữ, các em học sinh tại ngôi trường này đã được tìm hiểu về các hoạt động đặc trưng diễn ra trong ngày Tết và trực tiếp trải nghiệm các hoạt động ngày Tết như: bày mâm ngũ quả, mâm cỗ ngày Tết; bóc bánh chưng, cách sử dụng lạt để cắt bánh chưng; viết câu đối, trang trí lịch năm mới, biểu diễn vui xuân...

Cô Nguyễn Hiền (giáo viên Trường Liên cấp tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội) chia sẻ: "Những hoạt động này được nhà trường tổ chức nhằm giúp học sinh có thêm trải nghiệm thú vị, bổ ích để tìm hiểu về truyền thống văn hóa đón Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ".

Tại Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hòa chung không khí đón xuân Quý Mão 2023, các bạn nhỏ ở đây đã cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co, bịt mắt đánh trống, đi cà kheo, múa sạp... Bạn nhỏ nào cũng vô cùng hào hứng và thích thú khi được tìm hiểu và vui chơi các trò chơi dân gian trong ngày Tết cùng với cô giáo và các bạn của mình.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 5.

Bên cạnh các trải nghiệm về cách gói bánh chưng, bóc bánh chưng thì các em học sinh còn được nhà trường tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: múa sạp, bịt mắt đánh trống,ném còn, kéo co, đi cà kheo,...

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 6.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 7.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 8.

Dạy học sinh tình yêu quê hương và niềm biết ơn với ông bà, cha mẹ qua ngày Tết cổ truyền - Ảnh 9.

"Bên cạnh các trò chơi dân gian, nhà trường đã tổ chức cho các con chương trình "Bé trải nghiệm gói bánh chưng" đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.  Các bé được quan sát các bác, các cô chuẩn bị các nguyên vật liệu để làm ra những chiếc bánh chưng và được trải nghiệm cách gói bánh chưng, cách gấp lá như thế nào, cách buộc lạt ra sao hay cách bóc bánh phải từng bước thế nào...

Những kiến thức và kỹ năng tưởng chừng như rất nhỏ đó đã để lại nhiều ấn tượng giúp các con hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của dân tộc, về nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam và các con có thể rèn được tư duy, ứng dụng cho cuộc sống sau này". 

Những địa phương nào vẫn chưa thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho học sinh?Những địa phương nào vẫn chưa thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho học sinh?

SKĐS - Tính đến nay, cả nước có 51 tỉnh, thành đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho học sinh, trong đó, Bắc Giang và Hà Nội là hai địa phương có số ngày nghỉ ít nhất.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn