Dạy con giới tính như thế nào?

12-12-2014 11:44 AM | Đời sống

SKĐS - Các bé cần được học cách chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc sức khỏe. Các bé cũng có thể học về bạn khác giới, sự khác biệt giới.

Tổ chức phát triển nhân đạo thế giới vừa công bố con số 78% học sinh tại Hà Nội bị bạo lực giới.   Dạy con giới tính không phải là dạy con về tình dục và quan hệ tình dục.  Giáo dục giới tính là dạy con về các vấn đề khoa học liên quan đến giới tính, các giới, bình đẳng giới, các cách tự bảo vệ bản thân chống lại bạo lực giới, xâm hại và các vấn đề khác.

Dạy con cần theo lứa tuổi. Chúng ta cần bắt đầu dạy con từ khi con mới 5 – 6 tuổi. Với lứa tuổi này, giới tính nên được đề cập đến nhẹ nhàng, gợi mở dưới dạng các bộ phim hoạt hình như bộ phim Willy đã đi đâu? (Clever Kids sản xuất).

Willy đã đi đâu?, câu chuyện kể về chú tinh trùng bé nhỏ.

"Willy đã đi đâu?", câu chuyện kể về chú tinh trùng bé nhỏ.

Từ những dữ liệu bé nhận được từ các bộ phim này, các bố mẹ đề cập tới vấn đề tự bảo vệ phần cơ thể trọng yếu, cách làm vệ sinh phần phụ.

Ngoài ra, các bé cần được học cách chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc sức khỏe. Các bé cũng có thể học về bạn khác giới, sự khác biệt giới.

Các bé cũng cần học các vật dụng cần thiết của từng giới, các trò chơi, các đồ chơi và các vấn đề tâm sinh lý của từng giới. Điều này sẽ giúp các bé vui vẻ hòa đồng với các bạn khác giới. Đồng thời, những hiểu biết này sẽ giúp bé vui chơi với các bạn nhưng giữ sự tôn trọng và khoảng cách phù hợp với những bạn khác giới.

A book for every girl, cuốn sách cho các bé gái biết về những thay đổi của tuổi mới lớn.

Các bé gái nên biết về những thay đổi của tuổi mới lớn.

Khi các con lớn hơn một chút, những kiến thức giới tính cần thiết sẽ đến từ các trang sách. Một bộ sách phù hợp với lứa tuổi này là Cẩm nang con gái (A book for every girl) và Cẩm nang con trai (A book for every boy).

Những quyển sách sẽ giúp con nhiều hơn về những vấn đề nho nhỏ xảy ra ở thời kỳ dậy thì như: mùi mồ hôi, vấn đề vệ sinh…. Có cẩm nang trong tay, các con sẽ có thể xử lý đơn giản và nhẹ nhàng mọi vấn đề của mình.

Con bước vào tuổi teen là lúc cha mẹ cần phải nói chuyện với con công khai và cởi mở toàn bộ các vấn đề liên quan sâu hơn như: quan hệ tình dục, các biện pháp an toàn, suy nghĩ của cha mẹ về các vấn đề đó, giá trị của bản thân con, giá trị về sức khỏe, về tinh thần, các vấn đề giữa con và bạn bè cùng trang lứa.

Các con cần biết, con người con có giá trị nhất, sức khỏe con là điều đầu tiên cần quan tâm. Tính mạng một con người là vô giá, việc sản sinh ra một em bé là điều linh thiêng mà mỗi chúng ta cần trân trọng. Vì thế, bảo vệ cơ thể để giữ gìn khả năng sinh nở chính là một trong những điều tối quan trọng với những đứa trẻ.

Các cha mẹ có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết trên các phương tiện lưu trữ tài liệu như sách báo, mang Internet. Làm bạn cùng con, ở bên con trong suốt quá trình phát triển chính là điều quan trọng nhất mà các cha mẹ cần phải làm.

TS. Vũ Thu Hương

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH